งดงามรำบวงสรวงศาลเทพารักษ์

0
380

ชาวอุดรธานี พร้อมใจรำบวงสรวงศาลเทพารักษ์ ในโอกาสครบรอบ 7 ปี การบูรณะปฏิสังขรณ์ เพื่อความเจริญก้าวหน้า สมหวังในทุกสิ่งที่ปรารถนา


วันนี้ (5 มีนาคม 2562) ที่ศาลเทพารักษ์อุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานพิธีทำบุญและ บวงสรวงศาลเทพารักษ์ เนื่องในโอกาสครบรอบ 7 ปี การบูรณะปฏิสังขรณ์ ศาลเทพารักษ์ โดยมี นายกองเอกปราโมทย์ ธัญญพืช รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี หัวหน้าส่วนราชการ ตำรวจ ทหาร ตุลาการ และประชาชนชาวจังหวัดอุดรธานี ทุกหมู่เหล่า ร่วมงาน ซึ่งมีการประกอบพิธีทางพระพุทธศาสนา ถวายพวงมาลัยองค์เทพารักษ์ เพื่อเป็นการอำนวยพรแก่ประชาชนที่มาร่วมงาน ให้มีความเจริญก้าวหน้า มีสุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยในทรัพย์สิน ลาภยศ โดยนางรำ ซึ่งสวมชุดผ้าไทยสีขาว ร่วมรำบวงสรวงเต็มพื้นที่อย่างงดงาม และถวายพวงมาลัยองค์เทพารักษ์


ศาลเทพารักษ์อุดรธานี สร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ.2490 สมัยขุนศุภกิจวิเลขการ เป็น ผวจ.อุดรธานี เดิมเป็นศาลไม้ตั้งอยู่บนเนินดินข้างจวนผู้ว่าราชการจังหวัด ปัจจุบันเป็นที่ตั้งพระตำหนักหนองประจักษ์ ชาวเมืองได้สร้างขึ้นตามความเชื่อแต่โบราณและได้ประกอบพิธีอัญเชิญดวงพระวิญญาณของ พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม มาสถิต เพราะผู้เฒ่าผู้แก่เชื่อว่า ดวงของผู้สร้างเมืองสมพงษ์กับดวงเมือง พระองค์ยังทรงห่วงใยคุ้มครอง ปกปักษ์รักษาลูกหลานชาวเมืองอุดรตลอดมา


คำว่า เทพารักษ์ จึงหมายถึง เทพผู้รักษาเมือง และด้วยพลังศรัทธาจากชาวอุดรธานีทุกหมู่เหล่า เทศบาลนครอุดรธานี ในฐานะผู้มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบศาลเทพารักษ์แห่งนี้ จึงจัดทำโครงการก่อสร้างและปรับปรุงศาลเทพารักษ์อีกครั้ง ในปี 2555 เพื่อให้สง่างามกว่าเดิม ด้วยการออกแบบศิลปสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นอีสาน ก่อสร้างแนวฐานใหม่ให้กว้างขวาง ปรับปรุงภูมิทัศน์ให้ร่มรื่น รวมทั้งองค์ประกอบต่างๆ เพิ่มเติมให้สวยงามเป็นสง่า เพื่อเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ที่คอยปกป้องคุ้มครองและให้โชคแก่ผู้มากราบสักการะและพี่น้องชาวอุดรธานี

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here