ฝ่ายความมั่นคงอ.น้ำโสมตรวจยึดพื้นที่ป่าหลังถูกบุกรุก

0
301

ฝ่ายความมั่นคงอำเภอน้ำโสม อุดรธานี ร่วมกับ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันตรวจยึดอายัดพื้นที่และปลูกสร้างที่พัก หลังผู้หวังดีแจ้งมีการบุกรุกครอบครองพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่านายูง-น้ำโสม แต่ไม่พบผู้ดูแล และจะสืบสวนหาผู้กระทำผิดต่อไป


เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2562 นายณัฐภัทร พลอยสุภา นายอำเภอน้ำโสม ได้สั่งการให้ฝ่ายความมั่นคง อ.น้ำโสม นำโดย นายศักดิ์ชัย ราตรี ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วย หน่วยป้องกันรักษาป่าและพัฒนาป่าไม้น้ำโสม ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 และเจ้าหน้าที่ทหาร ชุด ร้อย รส.ที่ 132 ร่วมกันตรวจสอบการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ ตามที่ได้รับแจ้งจากผู้หวังดีว่ามีผู้บุกรุกเข้ายึดครอบครองพื้นที่ป่า และปลูกสร้างที่พัก บริเวณเส้นทางระหว่างบ้านโสมเจริญ-บ้านศิวิราช ทางด้านทิศเหนือของบ้านโสมเจริญ ต.ศรีสำราญ อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี จากการตรวจสอบพบว่ามีการเข้ายึดครองครองจริง และมีการปลูกสร้างที่พักแบบถาวร จำนวน 1 หลัง ห้องน้ำ 1 หลัง ในบริเวณมีการแผ้วถางวัชพืช ต้นไม้ขนาดเล็กถูกตัด ฟัน 5 ต้น เป็นไม้เต็ง รัง ถูกบั่นทอนกองเตรียมสุมเผ้า ไม่พบผู้กระทำผิด


โดยทางเจ้าหน้าที่ได้คำนวณพื้นที่ ที่ถูกบุกรุกและเข้ายึดครอบครอง เป็นเนื้อที่จำนวน 0-3-10 ไร่ ค่าเสียหายอยู่ระหว่างรอผลการประเมิน จากการสอบถาม นายภาคภูมิ กองพิลา ผู้ใหญ่บ้านบ้านโสมเจริญ บอกว่าพื้นที่ดังกล่าวมี นางพนอม คันธี ไม่ทราบที่อยู่ เป็นผู้เข้ามาปลูกสร้างที่พัก และไม่เคยผ่านการทำประโยชน์มาก่อน และไม่อยู่ในพื้นที่ที่จำแนกไว้เพื่อการเกษตรแต่อย่างใด ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันพิจารณาแล้วเห็นว่า เป็นการทำผิดพระราชบัญญัติป่าไม้ เป็นการทำลายป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต และผิดตามพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ ที่ทำให้เสื่อมสภาพป่า จึงได้ร่วมกันตรวจยึดอายัดพื้นที่บริเวณดังกล่าว
สำหรับไม้ที่ถูกตัดฟัน มีขนาดเล็ก ไม่สามารถที่จะนำไปทำเป็นสินค้าได้ จึงไม่ได้ทำการตรวจยึดและได้มอบหมายให้ หน่วยป้องกันรักษาป่าและพัฒนาป่าไม้ น้ำโสม เป็นผู้นำเรื่องแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนสภ.น้ำโสม เพื่อสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here