จิตอาสาทำความสะอาดวัดเตรียมพิธีเสกน้ำพระพุทธมนต์

0
81

จิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจ ร่วมกันทำความสะอาดวัดมัชฌิมาวาส พระอารามหลวง สถานที่ประกอบพิธีเสกน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ งานพระราชพิธีราชาภิเษก และจะปิดคำชะโนด 6 เม.ย. เพื่อประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์


เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2562 นายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมืองอุดรธานี นำจิตอาสา เราทำความดีด้วยหัวใจ จากตำบลหมูม่น จำนวน 25 นาย ร่วมกันพัฒนาทำความสะอาด บริเวณวัดมัชฌิมาวาส พระอารามหลวง อ.เมือง จ.อุดรธานี เพื่อเตรียมการรองรับพิธีเสกน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ของจังหวัดอุดรธานี


โดยทางจังหวัดอุดรธานี ได้เลือกบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์จากคำชะโนด อำเภอบ้านดุง เป็น 1 ในแหล่งน้ำ 108 แห่งทั่วประเทศไทย มาจัดทำน้ำอภิเษก เพื่อนำไปประกอบพิธีเสกน้ำอภิเษกในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในห้วงระหว่างวันที่ 4-6 พฤษภาคม 2562 โดยพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดอุดรธานี จะดำเนินการในวันที่ 6เมษายน 2562 และพิธีเสกน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ดำเนินการในวันที่ 9 เมษายน 2562 ที่พระอุโบสถวัดมัชฌิมาวาส พระอารามหลวง อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี จากนั้นจะนำน้ำที่ผ่านพิธีแล้วเข้าสู่พิธีอภิเษก ในวันที่ 18 เมษายน เพื่อประกอบพิธีที่วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร และอัญเชิญน้ำที่ประกอบพิธีแล้วไปยังวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในวันที่ 19 เมษายน 2562 ต่อไป
สำหรับบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์คำชะโนด ตำบลบ้านม่วง อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี ถือเป็นบ่อน้ำผุดมีน้ำซับตลอดปีไม่แคยเหือดแห้ง ชาวบ้านเรียกว่าปล่องพญานาค ถือเป็นแหล่งน้ำสำคัญที่อยู่เกาะคำชะโนดและมีประชาชนเลื่อมใสศรัทธาอย่างมาก


ทั้งนี้ นายปิยะ ปิจนำ นายอำเภอบ้านดุง แจ้งว่า ตามที่จังหวัดอุดรธานีขอใช้พื้นที่เกาะคำชะโนดในวันที่ 6 เมษายน 2562 ระหว่างเวลา 06.00-15.00 น. เพื่อจัดเตรียมงานเพื่อประกอบพิธีพลีกรรมตักนํ้าศักดิ์สิทธิ์งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งเป็นงานสำคัญของจังหวัด ทางอำเภอบ้านดุง ร่วมกับคณะกรรมการบริหารคำชะโนด จึงขอประชาสัมพันธ์มายังพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว ให้ตรวจสอบข้อมูลก่อนเดินทาง เพื่อจะได้ไม่เสียเวลาในการเดินทางเข้ากราบสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธและ เจ้าย่าศรีปทุมมา โดยวันดังกล่าวจะปิดให้ประชาชนเข้าไปบริเวณเกาะคำชะโนด ระหว่างเวลา 06.00-15.00 น. แต่พื้นที่บริเวณลานบวงสรวงด้านนอก ยังสามารถเข้ากราบไหว้บวงสรวงได้ตามปกติ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here