ซิตี้บัสอุดรวิ่งทดสอบระบบก่อนเปิดใช้เมย.นี้

0
248

รถโดยสารซิตี้บัสอุดร ประหยัดปลอดภัยมิติใหม่ของการเดินทาง วิ่งทดสอบระบบ และให้ประชาชนชาวอุดรได้ขึ้นทดลองฟรี เพื่อให้เห็นถึงประโยชน์ ก่อนเปิดใช้บริการอย่างเต็มรูปแบบ ทั้ง 2 สาย ในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้


เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 27 มีนาคม 2562 ที่บริเวณถนนพานพร้าว หน้าสำนักงานเทศบาลนครอุดรธานี บริษัท อุดรธานีพัฒนาเมือง จำกัด ได้นำรถโดยสารซิตี้บัส มาวิ่งเพื่อทดสอบระบบ โดยมีนายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนการงาน พนักงาน รวมทั้งคณะสื่อมวลชน ร่วมทดลอง มี พ.ท.วรายุส์ ตรีวัฒนสุวรรณ ประธานกรรมการบริษัทฯ ให้การต้อนรับ


พ.ท.วรายุส์ ตรีวัฒนสุวรรณ ประธานกรรมการบริษัท อุดรธานีพัฒนาเมือง จำกัด กล่าวว่า วันนี้เป็นการทดสอบเดินรถตามเส้นทางสาย 20 ส่วนในวันอื่นๆก็จะทดสอบประมาณ 1 อาทิตย์ เริ่มวันเสาร์ที่ 30 มีนาคม 2562 วันละประมาณ 3 ชั่วโมง ระหว่างทดสอบขึ้นรถได้ฟรี ซึ่งรถบัสซิตี้บัสมีลักษณะเฉพาะคือทางขึ้นจะอยู่ระดับเดียวกันกับฟุตบาธ ผู้โดยสารสามารถขึ้นได้สะดวก เป็นรถปรับอากาศ มี WIFI มีระบบ GPS เพื่อติดตามว่ารถอยู่ตำแหน่งใด และคาดว่าเมื่อการดำเนินการแล้วเสร็จทุกอย่าง จะสามารถเปิดบริการได้ในเดือนเมษายน 2562 นี้ ราคา 20 บาทตลอดสาย สาย 20 (สายสีแดง) จาก “บิ๊กซี สันตพล-สนามบิน” โดยป้ายรถเมล์ จะอยู่ที่ บิ๊กซีสันตพล-ตลาดเมืองทอง-ยูดีทาวน์-เซ็นทรัล-วงเวียนน้ำพุ-ตั้งงี่สุ่น-ร.ร.อุดรพิทย์-ตลาดโพศรี-สนามบิน และสาย 21 (สายสีน้ำเงิน) จาก “แยกบ้านจั่น-แยกรังษิณา” ป้ายรถเมล์จะอยู่ที่ แยกบ้านจั่น-ราชภัฎอุดรฯ-วงเวียนน้ำพุ-แยกรังษิณา จะมีรถวิ่งสายละ 5 คัน ช่วงนี้เป็นช่วงทดสอบการเดินรถ วันละ 3 ชั่วโมง อาจจะเป็นช่วง เช้า เที่ยง หรือ เย็น เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้รับรู้ และประชาสัมพันธ์ให้ทดลองขึ้นรถฟรี ก็จะได้เห็นถึงประโยชน์ หรือความเหมาะสมกับการใช้รถโดยสารสาธารณะนี้


นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี กล่าวว่า เป็นครั้งแรกของอุดรที่มี ซิตี้บัส ที่ได้มาตรฐาน จากการดูสภาพห้องโดยสารแล้ว โปร่ง โล่ง สบาย มีสิ่งอำนวยความสะดวก วัสดุมั่นคงแข็งแรง มี CCTV ระบบ WIFI ระบบรักษาความปลอดภัย และสิ่งหนึ่งที่ซิตี้บัสอุดรธานี แตกต่างจากซิตี้บัสทั่วไปคือ การปล่อยสัญญาณไฟจราจร ที่เปิดช่องทางให้กับรถซิตี้บัสเขียวตลอด นั่นหมายความว่า ระบบที่เรามีตามสี่แยกต่างๆ ที่ใช้ระบบควบคุมอัจฉริยะ เป็นการคำนวณปล่อยสัญญาณตามจำนวนรถ ที่รถมากก็จะปล่อยนาน รถน้อยก็จะปล่อยให้อีกฝั่งนานกว่า แต่ขณะนี้ความทันสมัยของระบบรถ จะมีระบบ GPS เกาะอยู่บนรถ จึงจะเอาไปเกาะกับสัญญาณไฟของเรา เมื่อรถเข้ามาถึงใกล้สัญญาณไฟ ก็จะเปลี่ยนจากแดงเป็นเขียว เพื่อจะให้รถซิตี้บัสผ่านไปเลย ที่อื่นไม่มี และเทศบาลนครอุดรธานีก็เตรียมวางระบบไว้ เพื่อความสะดวกของรถและผู้โดยสารให้ได้รับความสะดวกมากกว่ารถต่างๆ จะทำให้ทุกคนเห็นถึงประโยชน์ที่มากกว่าการใช้รถโดยทั่วไป เป็นความร่วมมือของเทศบาลนครอุดรธานี กับบริษัท อุดรธานีพัฒนาเมือง จำกัด สู่การเป็นสมาร์ทซิตี้ คาดว่าระบบนี้จะเกิดขึ้นภายในปีนี้อย่างแน่นอน


นายอิทธิพนธ์ฯ กล่าวอีกว่า ขอบคุณ บริษัท อุดรธานีพัฒนาเมือง จำกัด ที่กล้าลงทุนเพื่อเมืองอุดรธานี เพราะว่าในการทำรถโดยสารสาธารณะนั้น ทางหน่วยงานรัฐยากที่จะทำ แต่บริษัทฯก็พยายามมองในเรื่องของการพัฒนาเมืองให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยใช้ระบบต่างๆที่ทันสมัย เราชาวอุดรจึงเป็นส่วนหนึ่งในความภาคภูมิใจของคำว่าอุดรธานี ที่เกิดโดยความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และบริษัทฯเองก็คงไม่ได้ทำเฉพาะเรื่องรถซิตี้บัส เพราะยังมีอีกหลายช่องทางที่จะสร้างเมือง เปลี่ยนเมือง โดยมือของพวกเรา ไม่ใช่เฉพาะหน่วยงานราชการ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here