ข่าวบ้านเฮา

ลงแขกจับปลาสร้างอาชีพประชาชนช่วงโควิด

ผู้ว่าฯ นำทีมรองผู้ว่าฯ นายกอบจ.และส.ส. จับปลาโชว์กิจกรรมลงแขกจับปลา สร้างอาชีพให้ประชาชนช่วงโควิด ผลผลิตทางการประมงที่ อบจ.อุดร ร่วมกับประมงจังหวัด สนับสนุนพันธุ์สัตว์น้ำปล่อยเมื่อปี 2562

                วันที่ 7 มีนาคม 2564 ที่บริเวณแหล่งน้ำทำนบปลาห้วยวังเบญ บ.ดอนม่วง ต.นาม่วง อ.ประจักษ์ศิลปาคม จ.อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานเปิดกิจกรรมเปิดจับปลาในแหล่งน้ำธนาคารผลผลิตสัตว์น้ำของชุมชน โดยมีนายวันชัย จันทร์พร รองผวจ.อุดรธานี นายวิเชียร ขาวขำ นากยกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี นางเทียบจุฑา ขาวขำ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดอุดรธานี เขต 8 นายพัสกร ธนแสนไทย นายอำประจักษ์ศิลปาคม นายอำพล จินดาวง ประมงจังหวัดอุดรธานี นายทรัพประสิทธิ โอชารถ กำนันตำบลนาม่วง นายสถิต ศิริภักดิ์ ผู้ใหญ่บ้านดอนม่วง ประชาชน อ.ประจักษ์ศิลปาคม และเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี เข้าร่วมกิจกรรม

นายวิเชียร ขาวขำ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า แหล่งน้ำทำนบปลาห้วยวังเบญ มีเนื้อที่ 28 ไร่ เป็นแหล่งน้ำเพิ่มผลผลิตทางการประมง ตามโครงการประมงหมู่บ้านเดิม โดยมีองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานีและหน่วยงานของกรมประมงให้การสนับสนุนพันธุ์สัตว์น้ำปล่อยลงแหล่งน้ำในแต่ละปี เมื่อปี พ.ศ. 2562 องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี ให้การสนับสนุนพันธุ์สัตว์น้ำ เช่น ปลาตะเพียน ปลายี่สก ปลานวลจันทร์ ปลาหมอ ปลาบึก และอื่นๆ รวม 70,228 ตัว ครั้งนี้คณะกรรมการแหล่งน้ำได้เปิดให้ประชาชนลงจับปลาในแหล่งน้ำแห่งนี้ มีประชาชนเข้าร่วม 412 คน ได้ผลผลิตเฉลี่ยคนละ 11.5 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 236,900 บาท มีรายได้เข้าหมู่บ้าน 82,400 บาท ถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีในการบริหารจัดการเพื่อสร้างให้เกิดรายได้จากแหล่งน้ำของชุมชน ที่จะขยายผลไปยังชุมชนอื่นๆที่มีแหล่งน้ำ ต่อไป

ทั้งนี้ ประชาชนได้ฝากขอบคุณ นายวิเชียร ขาวขำ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี ที่ได้สนับสนุนโครงการประมงหมู่บ้าน ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในชุมชน มีโปรตีนไว้บริโภคในชุม และยังสามารถสร้างรายได้ให้กับประชนในท้องถิ่นเพิ่มขึ้นอีกด้วย

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button