ปัญหาของ นกนางแอ่น! ต่อการใช้ชีวิตคนเมืองอุดรฯ

0
543
นกนางแอ่น

ทุกท่านเคยสังเกตไหมครับว่าทำไมในตัวเมืองอุดรฯโดยเฉพาะสี่แยกหอนาฬิกาและตามห้าแยกต่างๆในอุดรธานี ตามเสาไฟฟ้าจะมีนกหลายประเภทมารวมตัวกัน โดยเฉพาะ นกนางแอ่น มาเกาะอยู่กันเป็นกลุ่มใหญ่จำนวนมากทำไมถึงชอบมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก

ซึ่งเราไม่ต้องสังเกตก็จะเห็นในทุกๆแยกจะเต็มไปด้วยนกหลายชนิด และปัญหาในเรื่องอนามัยและปัญหาทางด้านมลพิษทางเสียงจะส่งผลกระทบต่อผู้คนที่อาศัยอยู่ตรงนั้นมากน้อยเพียงใด วันนี้หมากแข้งจะมาพูดถึงเรื่องของปัญหาจากนกให้ทุกคนได้ฟังกันครับ

เมื่อวานนี้ผมมีโอกาสลองขับรถไปตามสี่แยกและห้าแยกต่างๆในตัวเมืองอุดรฯในช่วงเย็นๆพลบค่ำก็สั่งเกตุเห็นนกจำนวนมากที่เกาะกันตามเสาไฟฟ้า และกำลังพากันฮัมเพลงเป็นเมโลดี้ผสมผสานกันอย่างลงตัวแต่เสียงค่อนข้างที่จะดังมากพอสมควร แต่ก็มีเสียงหนึ่งแว้บมาตอนแรกก็ไม่แน่ใจว่านกจำนวนมากสามารถนอกจากร้องเสียงนกได้แล้วยังร้องเป็นเสียงกลองเคาะเป็นจังหวะได้ด้วยหรือนี่

แต่ไม่ใช่ครับเมื่อมองไปตามเสียงนั้นเป็นภาพของลุงแก่คนหนึ่งพยายามเอาท่อนเหล็กมาเคาะเสาไฟฟ้าเพื่อไล่นกให้นกตกใจและบินหนี ผมจึงเกิดความสงสัยเลยตัดสินใจวนรถอีกรอบเพื่อเข้าไปหาลุง พอจอดรถเสร็จก็ถามว่าลุงครับลุงอาศัยอยู่ตรงนี้ใช่ไหมครับ ลุงบอกกับผมว่าเนี่ยหน้าบ้านลุงเองผมก็ถามต่อลุงว่าแล้วที่ลุงเอาท่อนเหล็กมาเคาะตามเสาไฟฟ้าทำไมครับ ลุงบอกว่าลุงพยายามจะไล่นกให้หนีไปที่อื่น มันส่งเสียงดังและชีนิ้วให้ผมดูไปที่พื้น ผมก็เห็นขี้นกเป็นทางตามแนวสายไฟฟ้า ลุงบอกว่ามันส่งเสียงรบกวนแล้วยังทำให้พื้นที่หน้าบ้านลุงสกปรกอีกลุงเกรงว่ามันจะมีเชื้อโรคต่างๆที่มาจากมูลนก ระหว่างคุยลุงก็พยายามเคาะเหล็กไล่นกไปเรื่อย ลุงบอกว่ากับผมว่าส่วนใหญ่มันจะเป็นนกนางแอ่นและนกกระจิบที่มารวมตัวกันจับกลุ่มตามเสาไฟฟ้าบริเวณนี้ เพราะว่าโดยปกติสี่แยกและห้าแยกจะมีไฟที่เปิดให้ความสว่างตลอดทั้งคืน

ซึ่งผมได้หาข้อมูลได้ความว่าปกตินกจะชอบอยู่ในพื้นที่ที่มีแสงสว่างแต่ในพื้นที่เสาไฟฟ้าที่ไม่มีแสงสว่างก็ไม่มีนกเลยสักตัว แสงไฟนั้นสร้างความอบอุ่นให้กับเจ้านก โดยเฉพาะหน้าหนาวแบบนี้แล้วยิ่งต้องพึ่งแสงไฟให้ความอบอุ่นกับตัวเจ้านกเอง แต่นั่นก็สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้คนในระแวกนั้นๆอยู่ในทุกๆวัน ในเรื่องของความปลอดภัยจากเชื้อโรคต่างๆที่มาจากนก

ซึ่งหนึ่งในนั้นคือปอดอักเสบที่มาจากขี้นกที่มีเชื้อราที่ชื่อว่าคริปโตคอคคัส นีโอฟอร์แมนส์ เป็นเชื้อราที่อยู่ในขี้นก เพราะขี้นกเป็นตัวเพาะเชื้อรานี้ได้ดี ยิ่งในพื้นที่อับแสงและชื้น ซึ่งมนุษย์หากแค่อยู่ใกล้ก็สามารถหายใจเอาสปอร์ หรือเชื้อราเข้าไปในปอดได้แบบทันที ซึ่งเสี่ยงเป็นอย่างยิ่งต่อการเป็นปอดอักเสบและตัวไรที่อาศัยอยู่ในขี้นกด้วย อีกทั้งเรื่องมลภาวะทางเสียงที่ค่อนข้างดังตลอดทั้งคืนทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนและนอนไม่หลับในทุกๆคืน

แล้วเราจะจัดการด้วยวิธีการอย่างไรหล่ะ? จะกำจัดก็เป็นการทารุณกรรมสัตว์ก็จะโหดร้ายไปหน่อยหรือจะปล่อยไว้ให้เป็นอย่างนี้หรือเปล่า? นั่นก็จะทำให้ผู้คนที่ได้รับความเดือดร้อนกันต่อไปหรือเปล่าครับ? ผมจึงอยากฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐต่างๆที่ดูแลถึงความสะอาดในตัวเมืองอุดรฯหรือกรมสาธารณะสุขจังหวัดอุดรฯให้มาตรวจสอบและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

โดยอยากให้มีวิธีการที่เหมาะสมในการจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างเหมาะสมไม่ใช้วิธีทารุณกรรมสัตว์ เพราะไม่ใช่แค่ลุงคนเดียวเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบจากนก ผู้คนที่ในพื้นที่ตามสี่แยกห้าแยกหรือตามเสาไฟฟ้าที่มีนกมาอาศัยล้วนได้รับความเดือดร้อน เราควรหาทางออกร่วมกันเพื่อการแก้ไขที่ดีขึ้น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here