จังหวัดอุดรธานีรณรงค์ความปลอดภัยทางถนน ขับเคลื่อนนโยบาย เมา บ่ ขับ

0
355

จังหวัดอุดรธานีรณรงค์ความปลอดภัยทางถนน ขับเคลื่อนนโยบาย เมา บ่ ขับ ด้วยยุทธวิธี “ยุทธการตีปีกแมงขี้นาก 4.0” นำ Social Network มาใช้สอดส่องในการปฏิบัติงาน

เมื่อเวลา 17.00 น.วันนี้ (26 พ.ย.61 )ที่บริเวณลานถนนอธิบดี หน้าศาลหลักเมืองอุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานเปิดรณรงค์ความปลอดภัยทางถนน ภายใต้แนวคิด ยุทธการตีปีกแมงขี่นาก 4.0 โดยมีนายปราโมทย์ ธัญญพืช รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายบรรพต ยาฟอง ปลัดจังหวัดอุดรธานี พลตรีกิตติพงศ์ กาญจนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาภาค 2 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา พันเอกพิทักษ์ เขียวแก้ว รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 24 นายแพทย์ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ นายแพทย์สาธารณสุขจ.อุดรธานี นายอำเภอจาก 20 อำเภอของจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการทั้งภาครัฐ เอกชน ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้บริหารสถานศึกษา นักเรียน นักศึกษา ร่วมกิจกรรม โดยพากันแสดงพลังพร้อมตีปีกแมงขี้นาก ประกาศเจตนารมณ์ในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์พ. ศ. 2561 ที่ผ่านมา จังหวัดอุดรธานีขับเคลื่อนงานอย่างเป็นเอกภาพและทิศทางเดียวกัน โดยยึดพื้นที่เป็นตัวตั้ง ภายใต้รูปแบบหลักสามหัวใจ ได้แก่ตำบลต้นแบบ ถนนปลอดภัยเพื่อขับขี่ และตีปีกแมงขี้นาก

ซึ่งใช้กลไกความร่วมมือของตำรวจและโรงพยาบาลในการตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ ทั้งผู้เมาแล้วขับบนถนน ผู้บาดเจ็บ การตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ในเลือดของผู้บาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิต ดำเนินคดีทุกราย รวมทั้งมีการเยี่ยมเสริมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

ซึ่งการดำเนินการดังกล่าว ทำให้ลดจำนวนครั้งการเกิดอุบัติเหตุและผู้บาดเจ็บลงได้อย่างมาก โดยเฉพาะจำนวนผู้เสียชีวิต ที่ลดลงกว่าร้อยละ 80 จังหวัดอุดรธานีจึงนำนโยบายดังกล่าวดำเนินการต่อเนื่องตลอดปีงบประมาณ พศ. 2561 และสามารถลดจำนวนผู้เสียชีวิตได้มากถึง 102 ราย เมื่อเทียบกับปีงบประมาณที่ผ่านมาในช่วงเดียวกันด้วยความร่วมมืออย่างเข้มข้นจากทุกภาคส่วน จึงได้ทำให้การดำเนินการตามมาตรการ 3 หัวใจประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

โดยเฉพาะผู้จัดการตีปีกแมงขี้นากที่สามารถลดจำนวนคนเมาแล้วขับซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิต สำหรับในปีงบประมาณพ.ศ.2562 จังหวัดอุดรธานีได้นำยุทธการตีปีกแมงขี้นาก มาปรับเปลี่ยนยุทธวิธีให้สอดคล้องกับสภาพปัญหาของพฤติกรรมผู้ขับขี่เมาแล้วขับโดยนำ Social Network มาใช้กับยุทธวิธีการปฏิบัติงานโดยเพิ่มมาตรการ 1.สอดส่องแมงขี้นากผ่าน Social Network 2. ตรวจเป่าแอลกอฮอล์ได้ทุกที่ 3. คนขับ บาดเจ็บและเสียชีวิต ตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ทุกราย

พร้อมกันนั้น นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้นำกล่าวปฏิญาณตน จะขับขี่รถด้วยความมีวินัย มีน้ำใจ และปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่ดครัด จะไม่ขับรถเมื่อดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮฮล์ และจะทุ่มเทกำลังใจกำลังกาย สติปัญญาสนับสนุนและร่วมมือด้วยความมุ่งมั่น เพื่อแก้ปัญหาเมาแล้วขับให้หมดสิ้นไปจกาแผ่นดินอุดร

จากนั้นได้มีการแสดงยุทธการตีปิกแมงขี้นาก ที่เปรียบเทียบคนขับขี่รถด้วยความเมา เป็นตัวแมงขี้นากตัวแสบ ออกมาก่อกวนสร้างความเดือดร้อน จึงต้องตีปีกแมงขี้นากให้บินไม่ได้ และโรงพยาบาลทุกแห่งต้องมีเครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here