“อัลฟาเจ็ท” บินร่วมปฏิบัติการฝนหลวง

0
230

กองบิน 23 อุดรธานี ส่งเครื่องบิน “อัลฟ่าเจ็ท” ร่วมบินปฏิบัติการทำฝนหลวง ยับยั้งการเกิดพายุลูกเห็บ เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน


เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 1 เมษายน 2562 ที่บริเวณลานจอด ท่าอากาศยานกองบิน 23 อุดรธานี นาวาอากาศเอก ชนาวีร์ กลิ่นมาลี ผู้บังคับการกองบิน 23 เป็นประธานในพิธีส่งหน่วยบินฝนหลวง ยับยั้งการเกิดพายุลูกเห็บ พร้อมคล้องพวงมาลัยและพระสงฆ์ปะพรมน้ำพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล แก่นักบินและนายทหารที่จะไปปฏิบัติการที่ กองบิน 41 จ.เชียงใหม่ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานข้างเคียง ทหารประจำการ และแขกผู้มีเกียรติ ร่วมพิธี


นาวาอากาศโท นิโรธ จำปาเงิน ผู้บังคับฝูงบิน 231 กองบิน 23 กล่าวว่า กองบิน 23 ได้จัดเครื่องบินโจมตีแบบที่ 7 พร้อมเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ สนับสนุนการปฏิบัติการฝนหลวง ตามโครงการในพระราชดำริ ร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤตการณ์ของน้ำในเขื่อน และสถานการณ์ภัยแล้งของพื้นที่การเกาตร ในการปฏิบัติการฝนหลวงในปี 2561 ที่ผ่านมา กระทรวงเกษตรและสหกรณ์รายงานให้ทราบว่าผลการปฏิบัติภารกิจฝนหลวง บรรลุเป้าหมายตมมแผนการที่ปฏิบัติที่วางไว้เป็นอย่างดียิ่ง


สำหรับการปฏิบัติการฝนหลวงในปี 2562 ได้ขอรับการสนับสนุนเครื่องบินของกองทัพอากาศ พร้อมเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ร่วมปฏิบัติการฝนหลวง เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำในเขื่อนต่างๆที่สำคัญของประเทศ และบรรเทาสถานการณ์ภัยแล้งของพื้นที่การเกษตร ซึ่งหัวหน้าคณะทำงานส่วนฝนหลวงและดับไฟป่า ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ ได้อนุมัติให้กองบิน 23 จัดเครื่องบินโจมตีแบบที่ 7 จำนวน 3 เครื่อง พร้อมนักบินและเจ้าหน้าที่ สนับสนุนการปฏิบัติภารกิจฝนหลวง โดยเริ่มปฏิบัติภารกิจ ณ ฐานปฏิบัติการ กองบิน 23 อุดรธานี และฐานปฏิบัติการกองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป


นาวาอากาศเอก ชนาวีร์ กลิ่นมาลี ผู้บังคับการกองบิน 23 กล่าวว่า ปี พ.ศ.2549 ฝูงบิน 231 กองบิน 23 ริเริ่มโครงการพัฒนาชุดอุปกรณ์การทำฝนหลวงสำหรับติดตั้งกับ เครื่องบินอัลฟ่าเจ็ท เพื่อให้สามารถปฏิบัติการทำฝนเมฆเย็น และต่อมาเมื่อปี 2551 ก็ได้ร่วมปฏิบัติการทำฝนหลวงและปฏิบัติการบินยับยั้งลูกเห็บครั้งแรก ครอบคลุมพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง พะเยา แพร่ แม่ฮ่องสอน และตาก สำหรับการปฏิบัติภารกิจฝนหลวง ปี 2562 กองทัพอากาศได้สนับสนุนอากาศยานในการปฏิบัติภารกิจ จำนวน 12 เครื่อง ประกอบด้วย เครื่องบินลำเลียงแบบที่ 2 ก (BT-67) จำนวน 3 เครื่อง เครื่องบินโจมตีธุรการแบบที่ 2 (AU-23) จำนวน 6 เครื่องและเครื่องบินโจมตีแบบที่ 7 (Alpha jet) จำนวน 3 เครื่อง ผลิตพลุซิลเวอร์ไอโอไดด์ จำนวน 2,600 นัด และผลิตพลุสารดูดความชื้น จำนวน 100 นัด

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here