บวงสรวงองค์ ปู่ศรีสัตตบรรณโสมวารีอนันตนาคราช

0
511

ชาวบ้านหนองแวง อ.น้ำโสม อุดรธานี จัดพิธี บวงสรวงองค์ ปู่ศรีสัตตบรรณโสมวารีอนันตนาคราช สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ปกปักรักษาบริเวณบ่อน้ำผุด ตามตำนานนาคราชแห่งลุ่มน้ำโขง

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2562 ที่บริเวณบ่อน้ำผุดกุฎิโสมทอง บ้านหนองแวง ต.หนองแวง อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี นายณัฐภัทร พลอยสุภา นายอำเภอน้ำโสม และนางชลิตา พลอยสุภา ภริยา ร่วมพิธีบวงสรวงองค์ ปู่ศรีสัตตบรรณโสมวารีอนันตนาคราช ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ปกปักรักษาบริเวณบ่อน้ำผุด ตามตำนานนาคราชแห่งลุ่มน้ำโขง

โดยมี ผู้เข้าร่วมพิธีจาก ส่วนราชการ ส่วนท้องถิ่น สถานศึกษา กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พ่อค้า ประชาชน ที่เคารพศรัทธา ในองค์หลวงปู่ ร่วมพิธีกว่า 1,000 คน

หลังจากเสร็จพิธีบวงสรวง ได้มีการฟ้อนรำบูชา องค์นาคราช โดยมีนางรำจากทุกตำบลหมู่บ้าน ในอำเภอน้ำโสมและใกล้เคียงร่วมรำถวาย ในโอกาสนี้ นางชลิตา พลอยสุภา ภริยานายอำเภอ ได้ร่วมฟ้อนรำถวายด้วย

นอกจากนั้น ภายในงานยังมีพิธีบวชชีพราหมณ์ การบรรยายธรรม พิธีจุดเทียนชัย พิธีเจริญพระปริตรมงคล พิธีเจริญพระพุทธาภิเษก การถวายผ้าป่า และผู้มีจิตศรัทธาบริจาคโรงทานกว่า 70 โรง งานจัดในห้วงระหว่างวันที่ 15-16 มีนาคม 2562

น้ำผุดกุดโสมทองหรือน้ำผุดคลองชะโนดนั้น ในอดีตจะมีต้นชะโนด เกิดขึ้นบริเวณนี้เป็นเยอะมาก ชาวบ้านจึงเรียกว่า คลองชะโนด ชาวบ้านได้เล่าให้ฟังอีกว่า คลองน้ำบริเวณนี้ ไม่เคยจะแห้งเลย แม้จะแล้งแค่ไหน แต่ก็จะยังมีน้ำไหลออกมาที่ตาน้ำอยู่ตลอด กลายเป็นน้ำตกที่ไม่เคยแห้ง

เคยมีเหตุอัศจรรย์เกิดขึ้นในห้วงต้นปี 2561 เมื่อคหบดีท่านหนึ่ง เดินทางมาจากกรุงเทพ มากราบพระอาจารย์นิยม เจ้าอาวาสวัดป่าท่าวารีศรีสาครดอนวิเวก เกิดสงสัยในประวัติความเป็นมาของบ่อน้ำผุด จึงเดินทางไปบริเวณบ่อพร้อมพระอาจารย์ ถูกพญานาคประทับร่างจนมีอาการคล้ายคนจะเป็นลม เหงื่อไหลผุดออกท่วมตัว นัยน์ตาเป็นสีแดงกล่ำเดินหลังค่อมเข้ามากราบที่หน้าอกพระอาจารย์นิยม แล้วพูดด้วยสำเนียงคล้ายคนแก่บอกกับพระอาจารย์ว่าตนชื่อ พญาปู่ศรีสัตตบรรณโสมวารีอนันตนาคราช เป็นผู้ปกปักรักษาบ่อน้ำผุดแห่งนี้ ในบริเวณนี้เป็นที่อยู่ของตน ให้รักษาหวงห้ามให้ด้วย บริเวณนี้มีดวงแก้วอยู่เจ็ดดวง จะนำขึ้นมาถวายพระอาจารย์เมื่อถึงเวลาในอนาคตอันใกล้นี้

หากใครต้องการความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน มีลาภยศ ถึงพร้อมด้วยทรัพย์สินเงินทอง ให้พร้อมใจสร้างรูปปั้นพญานาค 7 เศียร สีเขียวมรกต หันหน้าไปทิศตะวันออกเฉียงเหนือ สร้างศาลาและรูปปั้นตาปะขาวขึ้น 1 ตน พูดจบคหบดีท่านนั้นก็ล้มฟุบลงและฟื้นคืนสติขึ้นมา แต่ไม่สามารถจำอะไรได้เลย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here