ข่าวบ้านเฮา

มูลนิธิชัยพัฒนามอบเครื่องออกซิเจนไฮโฟลว์แก่รพ.อุดรธานี

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี องค์นายกกิตติมศักดิ์ และองค์ประธานกรรมการมูลนิธิชัยพัฒนา พระราชทานเครื่องออกซิเจน ไฮ โฟลว์ จำนวน 5 เครื่อง แก่โรงพยาบาลอุดรธานี เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วย covid-19

                วันที่ 9 มิถุนายน 2564 ที่ห้องประชุมชั้น 7 อาคารอำนวยการ โรงพยาบาลอุดรธานี คณะผู้บริหารโรงพยาบาลอุดรธานีและสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี นำโดย นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ประกอบพิธีรับ-มอบเครื่องออกซิเจน ไฮ โฟลว์ (Oxygen High Flow) พระราชทาน เบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี องค์นายกกิตติมศักดิ์ และองค์ประธานกรรมการมูลนิธิชัยพัฒนา

                ตามที่ได้เกิดการระบาดระลอกใหม่ของไวรัสโควิด 19 ในประเทศไทย ซึ่งพบเป็นการระบาดในวงกว้าง ทำให้มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลต่างๆเป็นจำนวนมาก หลายโรงพยาบาลขาดแคลนอุปกรณ์การแพทย์โดยเฉพาะเครื่องออกซิเจน ไฮ โฟลว์  ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็น และมีความสำคัญในการช่วยชีวิตผู้ป่วยภาวะหายใจล้มเหลว หรือมีอาการพร่องออกซิเจน เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสในการรอดชีวิตของผู้ป่วยได้มากยิ่งขึ้น สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ได้พระราชทานงบประมาณจากกองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด- -19 จัดซื้อเครื่องออกซิเจน High Flow 540 เครื่อง และมีพระราชานุมัติ พระราชทานให้แก่โรงพยาบาลทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ ซึ่งพระราชทานไปแล้วกว่า 522 เครื่อง ใน 69 โรงพยาบาล และโรงพยาบาลอุดรธานี ได้รับพระราชทาน จำนวน 5 เครื่อง

                พร้อมทั้งพระราชทานงบประมาณจากกองทุนฯ เพื่อซื้อวัสดุอุปกรณ์ในการป้องกันบุคลากรการแพทย์และรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ตลอดจนพัฒนาโรงพยาบาลให้มีประสิทธิภาพสูงสุดในการรักษาผู้ป่วย รวมทั้งสิ้น 122 โรงพยาบาลใน 56 จังหวัด  ซึ่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่พระราชทานนี้ จะมีส่วนช่วยในการป้องกันบุคลากรทางการแพทย์และรักษาพยาบาลผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี อีกทั้งหากสถานการณ์ covid-19 หมดไป อุปกรณ์ทางการแพทย์นี้จะสามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ช่วยเหลือคนอื่นได้ในอนาคต

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button