เศรษฐกิจธุรกิจ

มท.2 เผยจะผลักดันนิคมอุดรเพื่อประโยชน์พี่น้องชาวอีสาน

รมช.มหาดไทย ลงพื้นที่โครงการนิคมอุตสาหกรรมอุดร รับฟังความคืบหน้า ปัญหาและอุปสรรค พร้อมช่วยผลักดันโดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้อง ถือว่าเป็นฮับของอีสาน สร้างเศรษฐกิจของประเทศ สร้างงานสร้างรายได้ให้กับประชาชน

                วันที่ 9 กรกฎาคม 2564 นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) พร้อมด้วย นายธีระชัย แสนแก้ว ที่ปรึกษารองประธานสภา​ผู้แทนราษฎร คนที่ 2 นายขจิต ชัยนิคม ส.ส.อุดรธานี ลงพื้นที่เพื่อติดตามความก้าวหน้าการดำเนินโครงการนิคมอุตสาหกรรม​อุดรธานี โดยมีนายจำรัส กังน้อย รองผวจ.อุดรธานี นายวิเชียร ขาวขำ นายกอบจ.อุดรธานี นายกองเอกสุวิทย์ พิพัฒน์วิไลกุล ประธานบริหารบริษัท เมืองอุตสาหกรรมอุดรธานี จำกัด นางอรพิน พิพัฒน์วิไลกุล รองประธานฯ และนายพิสิษฐ์ พิพัฒน์วิไลกุล กรรมการผู้จัดการ อุตสาหกรรมจังหวัดอุดรธานี แขวงทางหลวงอุดรธานีที่ 1 แขวงทางหลวงชนบทอุดรธานี ประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี การประปาส่วนภูมิภาค สาขาอุดรธานี แขวงบำรุงทางอุดรธานี การรถไฟ  และหัวหน้าสำนักงานจังหวัดอุดรธานี ให้การต้อนรับ รายงานสรุปผลการดำเนินโครงการและเยี่ยมชมโครงการ

                นายพิสิษฐ์ พิพัฒน์วิไลกุล กรรมการจัดการ กล่าวว่า นิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี เป็นนิคมอุตสาหกรรมสีเขียวแห่งแรกในภาคอีสาน อยู่ภายใต้กำกับดูแลของการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ประเภทอุตสาหกรรมสะอาดที่ไม่ก่อมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม มีพื้นที่ 2,170 ไร่ แบ่งการพัฒนาเป็นระยะโดย ระยะแรกพื้นที่ 1,325 ไร่ ระยะที่สอง 845 ไร่ คาดว่าจะมีโรงงาน 80-100 โรงงาน การจ้างงาน 15,000-20,000 อัตรา มูลค่าการลงทุนประมาณ 74,000-100,000 ล้านบาท อาคารคลังสินค้าทั้งสามหลังจะเสร็จภายในกลางเดือนหน้า  ขณะเดียวกันมีพื้นที่ 100 ไร่ เพื่อ SMEs Micro Factory ทำโรงงานให้เช่าสำหรับผู้ประกอบการ แค่นำเครื่องจักรและวัตถุดิบมา ก็สามารถผลิตได้เลย จุดเด่นอยู่ในโครงข่ายคมนาคมขนส่งที่เชื่อมโยงทั้งในและนอกประเทศ อยู่ในเส้นทางรถไฟทางคู่และรถไฟความเร็วสูง มีศูนย์กระจายสินค้าทางรางและศูนย์โลจิสติกส์

             นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย กล่าวว่า เป็นการมาลงพื้นที่ครั้งแรก ก็จะผลักดันถือว่าเป็นประโยชน์ต่อประชาชนพี่น้องชาวอีสาน อุดรธานีเป็นเมืองใหญ่นิคมอุตสาหกรรมก็เป็นเรื่องของการพัฒนา ที่เป็นประโยชน์ต่อภาคอุตสาหกรรมและประชาชน โดยเฉพาะเกี่ยวกับการจ้างงานถ้าโครงการสำเร็จ เมื่อเห็นว่าทำอะไรเกิดประโยชน์ต่อประชาชนก็จะลงมาดู ถึงแม้บางสิ่งบางอย่างจะไม่ใช่หน้าที่โดยตรง แต่ก็มีเกี่ยวข้องกับกระทรวงมหาดไทย คือเรื่องถนนหนทาง ของกระทรวงคมนาคม ที่จะทำอะไรได้บ้าง และก็จะรับเรื่องไปในที่เราสามารถทำได้ เพื่อที่จะให้โครงการเดินหน้าต่อไป ปัญหาตนมองว่าขาดเจ้าภาพในการขับเคลื่อน เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญทางจังหวัด ก็ต้องประสานงานกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรให้มากหน่อยในการดำเนินการ อะไรที่เกี่ยวข้องกับท้องถิ่นก็ให้ท้องถิ่น ต้องช่วยกัน รัฐบาลก็ต้องอาศัยผู้แทนราษฎรแต่ละท่านที่อุดรธานี และวันนี้ตนเองก็อยากที่จะมาดู เมื่อได้รับทราบข้อมูลแล้วก็จะช่วยผลักดันให้

                นายวิเชียร ขาวขำ นายกอบจ.อุดรธานี กล่าวว่า จุดตัดถนนที่เป็นอันตราย 5 แยกใกล้สถานีรถไฟหนองตะไก้ ซึ่งรถพ่วง รถเทรลเลอร์จะเลี้ยวไม่ได้ ขณะนี้จังหวัดมอบหมายให้อบจ.เข้ามาดูแล และทางอบจ.พร้อมด้วยผู้บริหารนิคมก็ลงดูพื้นที่ 2 ครั้ง  และมีการออกแบบเสร็จเรียบร้อยแล้ว อบจ.บรรจุแผนและตั้งงบปี 65 ก็จะดำเนินการให้เสร็จเรียบร้อยโดยเร็ว

                จากนั้น นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย และคณะ ได้ลงพื้นที่ดูบริเวณที่จะสร้างรางรถไฟภายนอกโครงการ 2.802 กม. ที่จะขอรับการสนับสนุนจากภาครัฐ และนิคมฯสร้างเอง  และถนน Local Road ที่สร้างเสร็จแล้ว 1 กม. โดยจะขอขยายต่อถึงทางหลวงหมายเลข 216 ระยะทาง 12.74 กม. ที่จะเชื่อมต่อไปยังสถานีรถไฟหนองตะไก้

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button