ข่าวบ้านเฮา

ก.ธ.จ.อุดรเลือกทำงานสอดส่องโครงการตามแผนปฏิบัติการจังหวัด

                นางสาวปภัสมน อัมราลิขิต ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เขต 10 ในฐานะประธานกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดอุดรธานีคนใหม่ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดอุดรธานี เมื่อวันที่ 9 พย.2563 ที่ห้องประชุมสบายดี ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี โดยมีวาระที่สำคัญ คือการติดตามเรื่องร้องเรียนของราษฎรตำบลนาคำ อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี กรณีองค์การบริหารส่วนตำบลนาคำได้ดำเนินการขุดลอกห้วยหมากคอมและโครงการล้อมรั้วลวดหนาม ซึ่งมีผลกระทบกับราษฎรที่ได้รับผลกระทบ ได้ร้องเรียนมายังศูนย์ดำรงธรรมอุดรธานีว่า โครงการดังกล่าวทำให้ราษฎรเจ้าของที่นาไม่สามารถสัญจรไปมาได้ตามปกติ แต่ศูนย์ดำรงธรรมไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ จึงร้องมายังคณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดอุดรธานี

                นางสาวปภัสมน อัมราลิขิต ประธานก.ธ.จ.อุดรธานี ได้ซักถามถึงความเป็นมาของเรื่องนี้จากนายนวคม เสมา รองประธานกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดอุดรธานี และคณะกรรมการ ก่อนที่จะสรุปว่าให้รายงานถึงผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมทั้งติดตามความคืบหน้าของการแก้ไขปัญหานี้โดยเร่งด่วน

                ในขณะที่ นายอำนาจ ผการัตน์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ในฐานะที่ปรึกษาฝ่ายวิชาการของคณะกรรมการ แสดงความเห็นว่า ให้ตรวจสอบเรื่องที่มีผู้ใหญ่บ้านรายหนึ่งอ้างว่า ที่ดินดังกล่าว เมื่อประมาณปี 2535 เคยมีคลองน้ำสาธารณะไหลผ่าน แต่ถูกเจ้าของที่ดินบุกรุกพร้อมและถมดินจนเต็มคลองจนเวลาผ่านมาเนิ่นนานทำให้ที่ดินทั้งสองฝั่งคลองกลายเป็นผืนเดียวกัน  แต่นายนวคม ชี้แจงว่า ที่ดินนี้เจ้าของครอบครองมานานก่อนหน้านี้หลายสิบปีแล้ว สามารถหาคนมายืนยันได้ว่าไม่เคยมีคลองมาก่อน ทำให้เรื่องนี้ต้องมีการสืบหาความจริงกันต่อไป

                จากนั้น เป็นวาระที่คณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดอุดรธานี ต้องพิจารณาเลือกโครงการเพื่อพิจารณาสอดส่องการดำเนินกิจกรรมต่างๆของหน่วยงานภาครัฐในปีงบประมาณ 2564 โดยได้เลือกโครงการพื้นฐานสิ่งอำนวยความสะดวกและการคมนาคมชองแขวงทางหลวงชนบท อุดรธานี และโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางการเกษตร ของโครงการชลประทานอุดรธานี  นอกจากนี้ จะมีโครงการสอดส่องเรื่องการเสริมสร้างเยาวชนรุ่นใหม่ โดยสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดอุดรธานี

                ก่อนปิดประชุม นางสาวปภัสมน อัมราลิขิต  ประธานกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดอุดรธานี ได้นัดหมายการประชุมครั้งต่อไปประมาณกลางเดือนมกราคมต้นปีหน้า โดยอาจจะมีการยกทีมไปประชุมที่สวนพฤกษศาสตร์ภูฝอยลม 60 พรรษา มหาราชินี พร้อมกับการเที่ยวชมงานการแสดงไม้ดอกนานาชาติภูฝอยลม ครั้งที่ 1 จัดโดย สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 อุดรธานีด้วย

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button