“บิ๊กโจ๊ก”แถลงจับหนุ่มอุดรหลอกเหยื่อโอนเงินผ่านไลน์

0
247ตร.ชุด ศปอส. ร่วมตำรวจอุดร จับกุมหนุ่มอุดรสวมรอยใช้บัญชีแอบพลิเคชั่นไลน์คนอื่น หลอกยืมเงินเพื่อจ่ายค่าสินค้าต่างๆ ทักแชทยืม 21 คน มีผู้หลงเชื่อโอนเงินให้ 2 ราย


เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 ที่สภ.เมืองอุดรธานี พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รองผบช.ภ.4 พล.ต.ต.วรณัฎฐ์ ผันผ่อน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.ท.สุพจน์ ขาวศรีทอง สวญ.ตม.อุดรธานี พร้อมด้วยจนท.ตร.ชุด ศปอส.ตร. ตำรวจตม.อุดรธานี และตำรวจสภ.เมืองอุดรธานี จำนวนหนึ่ง แถลงข่าวจับกุมนายศรายุทธ อยู่สุข อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 61/37 บ้านโนน ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี ตามหมายจับศาลจังหวัดธัญบุรี ที่ 61/2562 ลงวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 กระทำผิดฐาน “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดการเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน


พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. กล่าวว่า เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.)ได้รับแจ้งจาก ศ.ดร.เรืองวิทย์ เกษสุวรรณ นักวิชาการ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎชัยภูมิ ว่ามีคนร้ายไม่ทราบว่าเป็นผู้ใด ใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือเบอร์เดิมของตนเองซึ่งปิดเบอร์ไปแล้ว และผูกเบอร์ในแอพลิเคชั่นไลน์ (Line) แอบอ้างชื่อและรูปภาพเป็นตนเอง แล้วทักแชทไปขอยืมเงินเพื่อนและคนรู้จักทำให้ได้รับความเสียหาย ซึ่งจากการสืบสวนทราบว่าพฤติกรรมของคนร้าย ได้เปิดใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือหมายเลขใหม่ เป็นหมายเลขที่ ศ.ดร.เรืองวิทย์ เกษสุวรรณ เคยใช้มาก่อน แต่ได้ยกเลิกไปเมื่อเดือนสิงหาคม 2561 โดยผู้ต้องหาได้มาเปิดใช้เมื่อเดือนธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา จดทะเบียนชื่อนายศรายุทธ อยู่สุข ซึ่งหมายเลขดังกล่าว ยังผูกกับโปรแกรมไลน์ของ ศ.ดร.เรืองวิทย์ฯ จึงได้มีเพื่อนของ ศ.ดร.เรืองวิทย์ทักแชทไปหาคนร้าย คนร้ายจึงสวมรอยใช้บัญชีแอพลิเคชั่นไลน์ เป็นชื่อและรูปภาพของ ศ.ดร.เรืองวิทย์ฯ และทักแชทไปหาเพื่อนในแอพลิเคชั่นไลน์ของ ศ.ดร.เรืองวิทย์ฯ หลอกขอยืมเงินเพื่อจ่ายค่าสินค้าต่างๆ และให้โอนเงินมาให้ตนที่บัญชีธนาคารของนายศรายุทธ และบัญชีของญาตินายศรายุทธ โดยได้ทักแชทไปพูดคุยขอยืมเงินทั้งหมดจำนวน 21 คน และมีผู้หลงเชื่อโอนเงินให้กับคนร้าย 2 ราย


เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้ขออนุมัติศาลจังหวัดธัญบุรีออกหมายจับ และได้อนุมัติให้จับกุม ซึ่งทราบว่าอาศัยอยู่ที่บ้านในจังหวัดอุดรธานี โดยรับสารภาพว่าได้กระทำจริง เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน จากนั้นจึงได้ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here