ฮือฮาพระอาทิตย์ทรงกลดพิธีซ้อมพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่คำชะโนด

0
238

จังหวัดอุดรธานี ซ้อมเสมือนจริงพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์แหล่งน้ำคำชะโนด ก่อนทำพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์จริงในวันเสาร์ที่ 6 เม.ย.62 นี้พร้อมกันกับทั่วประเทศ ขณะที่มีปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลดส่องมาใต้ต้นคำชะโนด สร้างความฮือฮาแก่ผู้มาร่วมพิธีอย่างมาก


เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2562 ที่ แหล่งน้ำคำชะโนด ตำบลบ้านม่วง อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานนำคณะกรรมการการจัดทำน้ำอภิเษกของจังหวัดอุดรธานี ประกอบด้วย ฝ่ายพิธีการ ฝ่ายเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์ ฝ่ายจัดเตรียมสถานที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ฝ่ายรักษาความสงบเรียบร้อยและการจราจร ฝ่ายการแพทย์และพยาบาล ฝ่ายรักษาความสะอาด ฝ่ายปฏิคมและฝ่ายจัดทำหนังสือที่ระลึกพิธีทำน้ำอภิเษกของจังหวัดอุดรธานี ประกอบพิธีซ้อมเสมือนจริง พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์แหล่งน้ำคำชะโนด


โดยการซ้อม ผู้ร่วมพิธีได้ซ้อมเสมือนจริงทุกอย่าง เริ่มจากการถวายความเคารพพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว การเปิดกรวยกระทงดอกไม้ การบวงสรวงจุดเทียนธูป การอ่านโองการบวงสรวง ประธานในพิธีอ่านคาถาพลีกรรมตักน้ำ อัญเชิญขันสาครและที่ตักน้ำไปยังแหล่งศักดิ์สิทธิ์ การตักน้ำจากแหล่งศักดิ์สิทธิ์ นอกจากนี้ยังมีการทดสอบการตั้งขบวนเส้นทางขบวนรถยนต์อัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์ เริ่มต้นจากคำชะโนด ใช้เส้นทางอำเภอบ้านดุง-บ้านหนองเม็ก-หนองหาน เมื่อถึงเมืองอุดรธานี จะใช้เส้นทางเลี่ยงเมืองสกลนคร-แยกบ้านจั่น-ถนนทหาร-ถนนอุดรดุษฎี มุ่งสู่วัดมัฌชิมาวาส (พระอารามหลวง) รวมระยะทาง 110 กิโลเมตร โดยมีจุดพัก 4 จุด คือ หน้าศูนย์เรียนรู้ตามแนวพระดำริฯ ตำบลวังทอง, หน้าองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านตาด อ.บ้านดุง, หน้าเทศบาลตำบลหนองเม็ก อ.หนองหาน และหน้าเทศบาลตำบลหนองบัว อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี


และมีปรากฎการณ์ที่ฮือฮาอย่างมาก ขณะที่ท่านผู้ว่าราชการจ.อุดรธานีกำลังทำพิธีชักรอกเพื่อตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ บนท้องฟ้าเหนือต้นคำชะโนดขึ้นไป ก็เกิดปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด อย่างน่าอัศจรรย์อย่างยิ่ง ทั้งที่ก่อนหน้านี้ตั้งแต่เช้าเป็นต้นมาก่อนทำพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ท้องฟ้ามีแสงแดดจ้า ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์อย่างยิ่งในช่วงพิธีสำคัญในครั้งนี้


อนึ่งการพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดอุดรธานีจริงจะมีขึ้น ในวันเสาร์ที่ 6 เมษายน 2562 เวลา 11.52-12.38 น. และการประกอบพิธีทำน้ำอภิเษกเจริญพระพุทธมนต์ จะจัดขึ้นในวันจันทร์ที่ 8 เมษายน 2562 เวลา 17.10-22.00 น. พร้อมกับมีพิธีเวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษก ณ พระอุโบสถวัดมัชฌิมาวาส (พระอารามหลวง) ในวันอังคารที่ 9 เมษายน 2562 เวลา 12.00 น. จึงขอเชิญชวนประชาชนชาวจังหวัดอุดรธานี และนักท่องเที่ยวเข้าร่วมพิธีในครั้งนี้ เพื่อร่วมอยู่ในภาพประวัติศาสตร์ครั้งหนึ่งในชีวิต และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาคำชะโนดทางอ.บ้านดุงได้ประกาศแจ้งแล้วว่า ในวันเสาร์ที่ 6 เม.ย.62 จะปิดคำชะโนดเพื่อประกอบพิธีดังกล่าว จึงแจ้งให้ประชาชนทราบโดยทั่วกัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here