เร่งช่วยเหลือชาวบ้านผู้ประสบภัยพายุลูกเห็บถล่ม

0
244

ฤทธิ์ของพายุลูกเห็บ ทำบ้านเรือนประชาชนเสียหายหนักที่จังหวัดอุดรธานี เสียหายกินพื้นที่กว่า 6 อำเภอ มากกว่า 600 หลังคาเรือน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเร่งสำรวจความเสียหาย ส่วนที่อ.หนองหาน นายอำเภอมอบถุงยังชีพช่วยผู้ประสบภัย

เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวัน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเร่งสำรวจความเสียหายของบ้านเรือนประชาชนที่ถูกพายุลูกเห็บถล่มเมื่อค่ำวานนี้ อย่างเช่นที่บ้านหันน้อย หมู่ 4 ต.บ้านยา อ.หนองหาน จ.อุดรธานี นายบัวจันทร์ ศรีบุญ นายกอบต.บ้านยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.บ้านยา ได้เข้าไปสำรวจความเสียหายบ้านเรือนประชาชนที่ถูกพายุลูกเห็บถล่มเมื่อวานนี้ อย่างบ้านของนางสื่อนิยม พรหมมา อายุ 67 ปี บ้านเลขที่ 218 หมู่ 4 บ้านหันน้อย บ้านถูกแรงพายุลูกเห็บพัดเอาหลังคาเปิดไปทั้งแถบ นอกจากนี้ยังมีบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ต.บ้านยา เสียหายจำนวน 23 หลังคาเรือน โดยขณะนี้ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้เร่งสำรวจความเสียหายของชาวบ้านเพื่อจัดงบประมาณมาช่วยเหลือต่อไป

ส่วนที่ศาลาหมู่บ้าน บ้านหนองบัวน้อย หมู่ 4 ต.หนองสระปลา อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ว่าที่ร้อยตรี รักษ์ชัย เลิศสุบิน นายอำเภอหนองหาน ได้เดินทางมามอบถุงยังชีพเพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบวาตภัยเป็นการเบื้องต้น โดยหมู่บ้านแห่งนี้มีชาวบ้านที่ถูกพายุลูกเห็บถล่มจนบ้านเรือนเสียหาย จำนวน 65 หลังคาเรือน โดยว่าที่ร้อยตรี รักษ์ชัย เลิศสุบิน นายอำเภอหนองหาน เปิดเผยว่า อ.หนองหานมี 12 ตำบลถือว่าเจอหนักสุด มีประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุลูกเห็บในครั้งนี้ ต.หนองสระปลา 62 หลังคาเรือน ต.หนองเม็ก 40 หลังคาเรือน ต.บ้านเชียง 87 หลังคาเรือน ต.บ้านยา 26 หลังคาเรือน ต.พังงู 1 หลังคาเรือน และต.สะแบงอีก 4 หลังคาเรือน รวมแล้ว 220 หลังคาเรือน เบื้องต้นได้ประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแต่ละพื้นที่ ให้ความช่วยเหลือประชาชนเป็นการเร่งด่วนแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ฤทธิ์ของพายุลูกเห็บและลมแรงที่ถล่มเมื่อวานนี้ ทำให้บ้านเรือนประชาชนเสียหายและได้รับความเดือดร้อนใน 6 อำเภอ คือ อ.ศรีธาตุ ประมาณ 100 หลังคาเรือน อ.วังสามหมอ 80 หลังคาเรือน อ.ไชยวาน 120 หลังคาเรือน อ.หนองหาน 220 หลังคาเรือน อ.ทุ่งฝน 80 หลังคาเรือน และอ.บ้านดุง 65 หลังคาเรือน รวมเสียหายประมาณ 665 หลังคาเรือน ถือว่าหนักสุดในหลาย 10 ปีที่ชาวบ้านชาวจ.อุดรธานีไม่เคยเจอพายุลูกเห็บแบบนี้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here