ผอ.รพ.อุดร แจงโลกโชเชียลส่งผลเสียเรื่องรับคนไข้

0
307
ผอ.รพ.อุดร

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุดรธานี พบสื่อมวลชน แจงกรณีการปฏิเสธรับคนไข้จากโรงพยาบาลวังสามหมอ ยืนยันรับผู้ป่วยทุกสิทธิ

แต่เป็นการสื่อสารที่ไม่เข้าใจกัน และฝากสื่อแชร์ข่าวขอให้มีการตรวจสอบ ขณะที่เรื่องประทัดยังมีสถิติอุบัติเหตุที่สูง ฝากผู้ปกครองดูแลบุตรหลาน หากไม่อยากให้พิการตลอดชีวิต

วันนี้(25 ตุลาคม 2561) ที่ห้องประชุม 1 ชั้น 6 อาคารอำนวยการโรงพยาบาลอุดรธานี นายแพทย์ณรงค์ ธาดาเดช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุดรธานี และนางอุไรวรรณ พลซา พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ กลุ่มงานศัลยกรรมออร์โธปิดิกส์ ได้พบสื่อมวลชนในจังหวัดอุดรธานี

เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องของการรับส่งผู้ป่วยในเขตจังหวัดอุดรธานี ระหว่างโรงพยาบาลชุมชนและโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี และเรื่องของประทัดในเทศกาลออกพรรษาที่มีผู้บาดเจ็บมาทำการรักษาที่โรงพยาบาลอุดรธานี

นพ.ณรงค์ ธาดาเดช ผอ.โรงพยาบาลอุดรธานี กล่าวว่า จากกรณีที่มีการโพสต์ทางโลกโชเชียล ว่าโรงพยาบาลอุดรธานีปฏิเสธการดูแลผู้ป่วยที่ส่งตัวมาจากโรงพยาบาลวังสามหมอ ซึ่งก็ได้มีการพูดคุยกันกับผอ.มีการสื่อสารเข้าใจผิดกัน ตามหลักระบบประกันสุขภาพหรือบัตรทอง ก็จะสามารถดูแลในเรื่องค่าใช้จ่ายได้ มีการผ่าตัด มีการเข้าใจผิดว่า พอเราส่งกลับให้ไปทำสิทธิก็เป็นว่าเราปฏิเสธ เรื่องดังกล่าวเป็นผลเสียต่อโรงพยาบาล ว่าบริการไม่เต็มที่ ก็ได้มีการแก้ไขข่าว แต่โลกโชเชียลไม่จบก็มีการแชร์ข่าวเดิมอีก จึงต้องเชิญสื่อมาทำความเข้าใจ และอยากจะให้ตรวจสอบข่าวให้ดีก่อนลง เพราะจะทำให้เป็นผลเสียต่อโรงพยาบาล

ขอความร่วมมือเมื่อได้ข้อมูลต้องดูต่อเนื่องกัน เพราะบางคนก็ไม่ได้ติดตามอ่านข่าวต่อเนื่องเช่นเดียวกัน และโรงพยาบาลอุดรธานีเป็นโรงพยาบาลของรัฐ ไม่ได้เป็นของคนใดคนหนึ่ง

นพ.ณรงค์ ธาดาเดช ผอ.โรงพยาบาลอุดรธานี กล่าวว่า เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ได้ปรับความเข้าใจกับนายแพทย์เกรียงไกร ไกยวรรณ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวังสามหมอ เรียบร้อยแล้ว ยืนยันว่าโรงพยาบาลรักษาผู้ป่วยทุกสิทธิ ขณะเดียวกันได้มีการประชุมร่วมกันกับนายแพทย์ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี และผู้อำนวยการโรงพยาบาลทั่วไป และโรงพยาบาลชุมชนทุกแห่งในจังหวัดอุดรธานี

ในประเด็นสำคัญคือผู้บริหารจะต้องเปิดโทรศัพท์ และสามารถติดต่อได้ทั้งในเวลาและนอกเวลาราชการ รวมทั้งในช่วงวันหยุด ขอให้งดการลง Social ที่ก่อให้เกิดการเสียภาพลักษณ์ขององค์กร ห้ามโรงพยาบาลศูนย์ปฏิเสธโรงพยาบาลชุมชน โรงพยาบาลชุมชนต้องทำตาม guide line การปฏิเสธผู้ป่วยเป็นอำนาจของผู้อำนวยการเท่านั้นหากมีการปฏิเสธต้องชี้แจงทางผู้ปฏิบัติและผู้อำนวยการโรงพยาบาล

ส่วนเรื่องการเล่นประทัด ในช่วงเทศกาลออกพรรษ นพ.ณรงค์ ธาดาเดช ผอ.รพ.อุดร กล่าวว่า ล่าสุดมีเด็กวัย 12 ขวบ นักเรียนบ้านดงบาก อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ถูกส่งตัวมารักษา ได้รับบาดเจ็บที่มือซ้าย นิ้วกลางขาด 1 ข้อ ฝ่ามือฉีกขาด ซึ่งเป็นรายที่ 13 ของเทศกาลออกพรรษา 2561 จากการซื้อประทัดลูกบอลมาเล่นกับเพื่อน จุดแล้วโยนไม่ทันจึงระเบิดใส่มือ โดยสรุปอุบัติเหตุจากประทัด พลุไฟ ดอกไม้เพลิง ออกพรรษาจังหวัดอุดรธานี ปี 2561 ทั้ง 20 อำเภอมีจำนวน 50 ราย มากที่สุดคืออำเภอบ้านดุง 6 ราย อำเภอที่ไม่ได้รับรายงานคือ อำเภอบ้านผือ โนนสะอาด วังสามหมอ นายูง ทุ่งฝน ศรีธาตุ ขณะนี้ที่อาการหนักส่งต่อมายังโรงพยาบาลอุดรธานี ยังพักรักษาตัวอยู่มี 5 ราย ซึ่งสถิติยังถือว่าสูงแม้ทางการจะมีการรณรงค์ แต่ก็ยังมีการลักลอบจำหน่าย โดยเฉพาะในชุมชนที่ห่างไกล ก็คงต้องฝากบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครอง ช่วยกันดูแลบุตรหลาน เพราะจะเป็นคนพิการตลอดชีวิต

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here