ตร.อังกฤษยืนยันศพหญิงนิรนาม 15 ปีก่อนคือ ลำดวน สีกันยา

0
292

ตำรวจนอร์ทยอร์กเชียร์ ในอังกฤษ แถลงยืนยัน ดีเอ็นเอของศพหญิงนิรนามจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่พบในพื้นที่เมื่อปี 2547 ตรงกับพ่อแม่ของ ลำดวน สีกันยา หญิงไทยจากอุดรธานี

“จากผลการสอบสวนที่รอบด้านและผลดีเอ็นเอของสมาชิกครอบครัวในประเทศไทย หน่วยพิสูจน์คดีที่ยังไม่มีข้อยุติของทีมสอบสวนคดีใหญ่ของตำรวจเชื่อว่า หญิงคนดังกล่าว คือ ลำดวน อาร์มิเทจ (นามสกุลเดิม สีกันยา)” ตำรวจนอร์ทยอร์กเชียร์ แถลงในเอกสารข่าวที่ส่งถึงบีบีซีไทย

เมื่อปลายเดือนมกราคม 2562 สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ลงพื้นที่ จ.อุดรธานี เก็บตัวอย่างดีเอ็นเอจากสองสามีภรรยา ที่ร้องว่า ลูกสาว หรือ นางลำดวน สีกันยา ซึ่งแต่งงานกับชายชาวอังกฤษชื่อ เดวิด อาร์มิเทจ เมื่อปี 2534 และย้ายไปพำนักอยู่ที่อังกฤษ ก่อนจะขาดการติดต่อไปในปี 2547 น่าจะเป็นศพหญิงนิรนามที่พบที่อุทยานแห่งชาติในสหราชอาณาจักรเมื่อ 14 ปีก่อน

เจ้าหน้าที่กลุ่มตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล 3 คน เก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อกระพุ้งแก้มของ บัวสา และจูมศรี สีกันยา สามีภรรยาวัย 72 ปี ชาว อ. เพ็ญ จ. อุดรธานี เพื่อดำเนินการส่งตรวจพิสูจน์สารพันธุกรรม

นางจูมศรี สีกันยา ผู้เป็นมารดาของ ลำดวน สีกันยา หรือที่รู้จักกันในนามของสตรีแห่งขุนเขาสามยอด (Three Peaks) ที่โด่งดังแห่งยอร์กเชียร์ เปิดเผยความรู้สึกกับบีบีซีไทยว่ารู้สึกตกใจและเสียใจกับผลที่ออกมาว่าเป็นลูกของเธอจริง ๆ

แต่ในขณะเดียวกันก็ทำใจไว้มากแล้ว ตั้งแต่ได้เห็นข่าวและรับรู้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องสตรีแห่งขุนเขา สิ่งที่ต้องการคืออยากได้กระดูกลูกสาวมาทำบุญตามประเพณี ให้ดวงวิญญาณไปสู่สุขคติ โดยทางครอบครัวได้มอบหมายให้ทางเครือข่ายภาคีหญิงไทยในสหราชอาณาจักรเป็นคนดำเนินการ เพราะลำพังครอบครัวไม่มีความรู้ และเงินทอง ที่จะนำกระดูกลูกสาวกลับบ้านได้

“หวังแค่กระดูกกลับมาทำบุญให้วิญญาณของลูกไปสู่สุคติ จะได้นอนหลับเต็มตื่นสักที” จูมศรีบอกกับบีบีซีไทยด้วยน้ำเสียงอันสั่นเครือหลังจากที่ได้รับทราบข่าว

ขอบคุณข่าวจาก BBC NEWS /ไทย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here