ผจก.เขตอุดรฯ ชี้แจง โครงการ “บ้านล้านหลัง” รายได้น้อยกว่า 2.5 หมื่น อาชีพอิสระ กู้ได้

0
1184

ผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ แจง รายละเอียดโครงการ “บ้านล้านหลัง”ว่าผู้ที่ต้องการมีบ้าน แต่รายได้ไม่ถึง 2.5หมื่น สามารถกู้ได้หากรายได้สุทธิที่เหลือต่อเดือน ถึง7.6พัน ต่อเดือน พร้อมย้ำโครงการดังกล่าวสามารถกู้เพื่อนำไปสร้างบ้านในที่ของตนเอง หรือซื้อบ้านและอาคารต่อผู้อื่นได้ ในวงเงิน1ล้านบาท

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 61 ณ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส.สาขา จ.อุดรธานี นายเด่นชัย วิเศษบรรเทา ผู้จัดการเขต นางสุภาพร โลมินทร์ ผู้จัดการสาขาอุดรธานี และนายวิวัฒน์ วงศ์งรวิวัฒน์ หัวหน้าธุรกิจสาขา ได้ชี้แจงรายละเอียดของโครงการ “บ้านล้านหลัง” เป็นการร่วมมือระหว่าง ธอส. และกระทรวงการคลัง ได้เสนอคณะรัฐมนตรี ซึ่งได้รับการอนุมัติ โดยจังหวัดอุดรธานีเป็น หนึ่งในจังหวัดที่มีศักยภาพและเหมาะแก่การนำร่องโครงการฯ

พร้อมชี้แจงถึงรายละเอียดโครงการดังกล่าวว่า ทางธนาคารจะพิจารณารายชื่อของผู้ยื่นจองสิทธิ์ในวันที่ 23 ธ.ค. ที่จะถึงนี้ สามารถจองได้โดยนำบัตรประชาชน มายื่นที่ ธอส.ทุกสาขา ในจังหวัดอุดรฯ ยกเว้นสาขาในห้างสรรพสินค้า และเปิดเผยว่าในงบประมาณที่ได้รับการอนุมัติมาเป็นจำนวนเงิน 6 หมื่นล้านบาท โดยแบ่งออกเป็น สำหรับผู้ประกอบการ1หมื่นล้านบาท และสำหรับประชาชนทั่วไป เป็นจำนวนเงิน 5 หมื่นล้านบาท โดยเงินในจำนวน 5 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ

2หมื่นล้านบาท สำหรับผู้ที่รายได้น้อย ไม่เกิน 2.5 หมื่นบาท ต่อเดือน โดยนายเด่นชัยได้ให้รายละเอียดในตรงส่วนนี้ว่า สำหรับผู้ที่รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายในครัวเรือน แล้วมีเงินเหลือสุทธิ อยู่ที่ 7.6พันต่อเดือน จะสามารถกู้ได้

และในส่วนที่ 2 สำหรับผู้ที่รายได้เกิน 2.5หมื่นต่อเดือน โดยจุดประสงค์ของโครงการก็คือการมีทรัพย์สินหรือบ้านของกลุ่มผู้มีรายได้น้อย คนเริ่มทำงาน และผู้สูงอายุ

นอกจากนี้ในส่วนของผู้มีรายได้ไม่เกิน 2.5หมื่น ต่อเดือน ทาง ธอส.จะดูแลในการช่วยเหลือเรื่องค่าธรรมเนียมต่างๆ และดอกเบี้ย และค่าธรรมเนียมการจดทะเบียนที่ดินอีกด้วย 

ทาง ผจก.เขต ได้กล่าวว่า ในราคา 3,800 ต่อเดือน ของผู้ที่มีรายได้ไม่เกิน 2.5หมื่นต่อเดือน อัตราดอกเบี้ยคงที่อยู่ที่ 3% ในระยะเวลา 5ปี ส่วนผู้ที่รายได้เกิน 2.5 หมื่นต่อเดือน อัตราดอกเบี้ยคงอยู่ที่3% ระยะเวลา 3 ปี ซึ่งไม่ต่างอะไรจากการจ่ายค่าที่พัก หรือห้องเช่าที่อยู่ในราคา 3 พัน โดยประมาณ ซึ่งผู้ที่ต้องการกู้ สามารถนำบิลค่าที่พักมาให้ทางธนาคารวิเคราะห์สินเชื่อพิจารณา

ในส่วนของการกู้ในโครงการ “บ้านล้านหลัง” นายเด่นชัย เผยว่า ผู้ที่ผ่านการพิจารณาให้สามารถกู้เงินเป็นจำนวน 1 ล้านบาทต่อรายนั้น ไม่จำเป็นต้องกู้เพื่อซื้อบ้านจากโครงการต่างๆของโครงการจากกลุ่มบริษัทอสังหาริมทรัพย์เพียงอย่างเดียว ทั้งนี้ยังสามารถกู้เพื่อไปก่อสร้างอาคาร บ้าน ในที่ดินของตนเองได้ หรือหากต้องการซื้อบ้านหรืออาคารพาณิชย์ ทั้งสร้างใหม่และมือสองก็สามารถกู้ซื้อได้ ภายในวงเงินจำนวนไม่เกิน1ล้านบาท  ผจก.ธอส.เขต กล่าว

สำหรับผู้ที่ต้องการกู้ซื้อบ้าน โครงการ “บ้านล้านหลัง”แต่ไม่มีรายการเดินบัญชีในส่วนของเงินเดือน หรือ Statement เพื่อชี้แจงรายละเอียด ทางผู้จัดการสาขาจังหวัดอุดรธานีนางสุภาพร โลมินทร์ ได้ให้รายละเอียดว่า หากผู้กู้ที่ไม่มีรายละเอียดของเงินเดือนในรายการเดินบัญชีหากมีความประสงค์ที่ต้องการกู้นั้น สามารถนำเอกสารของการประกันสุขภาพหรือเอกสารอื่นๆที่เกี่ยวข้องมาให้ทางฝ่ายวิเคราะห์พิจารณาหากผ่าน ก็สามารถกู้ได้เช่นเดียวกัน

รวมถึงประชาชนที่มีอาชีพอิสระหากมีรายการเดินทางบัญชีก็สามารถนำมาให้ทางธนาคารพิจารณาการกู้ได้พร้อมทั้งเปิดเผยว่า ในส่วนของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่จัดทำบ้านโครงการในจังหวัดอุดรธานีตอนนี้มีทั้งหมด 2 โครงการซึ่งจะมีการมาจัดบูธเพื่อให้ประชาชนที่มายื่นจองสิทธิ์ ในวันที่23ธ.ค.นี้ ที่ ธอส.สาขาอุดรธานี ในโครงการ “บ้านล้านหลัง”สามารถสอบถามรายละเอียดต่างๆของบ้านในโครงการนั้นๆอีกทั้งทาง ผจก.เขต นายเด่นชัย ยังพูดทิ้งท้ายว่า “ต้องการให้ผู้ที่มีรายได้น้อยมีบ้านเป็นของตนเองเพราะที่นี่เป็นที่สร้างความสุขให้คนในครอบครัว”

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here