ข่าวรอบอุดร

หนองคาย พร้อมจัดใหญ่งานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ193ปี

จังหวัดหนองคาย พร้อมแล้วจัดงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ใต้ร่มพระบารมี 193 ปี เมืองหนองคาย และงานกาชาด ประจำปีนี้ 5-13 มีนาคม 2563 ยิ่งใหญ่หลากหลายกิจกรรม

            เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 ที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย หลังเก่า อ.เมืองหนองคาย นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, นายยุทธนา ศรีตะบุตร นายก อบจ.หนองคาย, นายกำภล เมืองโคตร นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย, พ.ต.อ.ออมสิน บุญญานุสนธิ์ รอง ผบก.ภ.จ.หนองคาย และนายอาทร จันทร์พิลา ประชาสัมพันธ์จังหวัดหนองคาย ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ใต้ร่มพระบารมี 193 ปี เมืองหนองคาย และงานกาชาดจังหวัดหนองคาย 

            นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า จ.หนองคาย ร่วมกับทุกภาคส่วนของจังหวัดหนองคาย กำหนดจัดงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ เป็นประจำทุกปี ถือเป็นงานประเพณีประจำปีของจังหวัด ระหว่างวันที่ 5-13 มีนาคม 2563 กิจกรรมเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับวีรชนและรำลึกถึงวีรกรรมอันกล้าหาญของวีรชนในศึกสงครามปราบปรามกบฎฮ่อ ในปีนี้เป็นปีที่ครบรอบ 134 ปี ของการชนะสงครามปราบกบฏฮ่อ และจัดงานใต้ร่มพระบารมี 193 ปี เมืองหนองคาย เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมงานและสนับสนุนกิจกรรมสาธารณกุศลของกาชาดจังหวัดหนองคาย 

            นายยุทธนา ศรีตะบุตร นายก อบจ.หนองคาย กล่าวว่า อบจ.หนองคาย รับผิดชอบการจัดการแสดงแสงเสียงประกอบ ตำนานสงครามปราบกบฏฮ่อ การแสดงชุดนี้เป็นที่ประทับใจของชาวหนองคายและนักท่องเที่ยว โดยปีนี้เป็นการแสดงปีที่ 11  โดยจะมีนักแสดงรับเชิญกิตติมศักดิ์ เป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในจังหวัดหนองคาย ให้เกียรติมาร่วมแสดงเป็นตัวหลักของงาน ร่วมกับนักเรียน นักศึกษา จากโรงเรียนต่าง ๆ ในจังหวัดหนองคาย และชมรมนาฎศิลป์หนองคาย กว่า 500 คน

            นอกจากนี้กิจกรรมของงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อและงานกาชาดปีนี้จะมีการ จัดแข่งขันกีฬา 9 ประเภท การแสดงผลงานตามแนวทางศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ถนนอาหารปลอดแอลกอฮอล์ การประกวดร้องเพลง แดนเซอร์ การออกร้านกาชาด การจำหน่ายสลากกาชาดการกุศล การจำหน่ายสินค้า การแสดงดนตรี คอนเสิร์ตบนเวที กิจกรรมทั้งหมดจะจัดบริเวณลานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี หน้าลานอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ และบริเวณถนนโดยรอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดกำลังอำนวยความสะดวก ดูแลรักษาความปลอดภัยแก่ประชาชนนักท่องเที่ยวตลอดทั้งงาน.

/////////////////////////


Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Check Also
Close
Back to top button