ข่าวบ้านเฮา

ไฟป่าขยายลามเข้าเขตสัตว์ชุกชุมใน อช.ทับลาน จนท.ดับไฟป่าปราจีนฯ เร่งสกัด

สถานการณ์ไฟป่าที่ อช.ทับลาน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ล่าสุดลมแรงทำไฟขยายวง หลังล่าสุดไฟลามเข้าพื้นที่ป่าผาเหม็นที่มีสัตว์ชุกชุม ด้านทีมดับไฟป่า เร่งทำแนวกันไฟสกัดไม่ให้ข้ามเข้าป่าดิบฝั่งโคราช

จากกรณีที่เกิดไฟป่าไหม้ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ 63 จนถึงปัจจุบัน ทำให้พื้นที่ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติทับลานถูกไฟไหม้กินพื้นที่ไปกว่า 2,200 ไร่ ส่งผลให้มีกลุ่มควันกระจายเต็มพื้นที่เขาและบ้านเรือนประชาชน โดยเฉพาะประชาชนในพื้นที่ ต.แก่งดินสอ ต.ทุ่งโพธิ์

ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ได้รับผลกระทบจากกลุ่มควันกว่า 10,000 คน นั้น

ล่าสุด วันนี้ (3 มี.ค.63) จากการตรวจสอบพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ทราบว่าเพลิงได้ลุกไหม้มาตั้งแต่ช่วงวันที่ 10 ก.พ 63 จนถึงปัจจุบัน ตั้งแต่ บ้านวังมืด หมู่ที่ 5 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี ได้ขยายวงกว้างเข้าพื้นที่อ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา เข้าพื้นที่ป่าผาเหม็นที่มีสัตว์ชุกชุม โดยเฉพาะเสือโคร่ง ที่ยังหลงเหลืออยู่ในผืนป่าทับลาน ที่ทางเจ้าหน้าที่สามารถตั้งกล้องแอบถ่ายภาพมาได้ ได้ถูกไฟป่าเผาไหม้พื้นที่เสียหาย สัตว์ป่าต้องอพยพเข้าในพื้นที่ป่าดงดิบชั้นใน ที่บริเวณพื้นที่ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา

เพื่อไม่ให้ไฟป่าลุกลามที่บริเวณบ้านสวนห้อม หลังบ้านวังใหม่ ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี และพื้นที่เขาผาแดง บ้านวังมืด ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ไปมากขึ้นทางเจ้าหน้าที่ต้องเร่งทำแนวป้องกันและดับเพลิงในพื้นที่ เพื่อป้องกันไฟป่าเข้าพื้นที่ จ.นครราชสีมา ที่มีระยะห่างจากจุดไฟป่าเพียงประมาณไม่เกิน 1 กม. โดยกำลังทั้งหมดต้องทำภารกิจอยู่ในป่าตลอดจนจะเสร็จภารกิจ โดยมีทางเจ้าหน้าที่นำเสบียงเข้าไปส่งตลอด

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่คาดว่าต้องใช้กำลังอยู่ในพื้นที่ตลอด 24 ชม. เพื่อไม่ให้ไฟป่าขยายวงมากไปกว่านี้ และเพื่อเป็นการดูแลสุขภาพของทางเจ้าหน้าที่ทุกนาย นายสว่าง กองอินทร์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี ได้เดินทางมาติดตามสถานการณ์ไฟไหม้ป่าบริเวณเขาผาแดง พื้นที่ผาเก็บตะวัน ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี ซึ่งมีกระแสลมแรงตลอดทั้งวัน ทำให้ไฟยิ่งโหมรุนแรง พร้อมกับมีกลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นท้องฟ้าและปกคลุมหมู่บ้านวังใหม่ หมู่ 8 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี พร้อมทั้งให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานและมอบหน้ากากอนามัยให้เจ้าหน้าที่ด้วย.

####################################

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button