ข่าวบ้านเฮา

ชาวเน็ตลุกฮือติด #ผีน้อย วอนรัฐคุมเข้มก่อนมาไทยหวั่นพาโควิด-19 กลับบ้าน

#ผีน้อย ขึ้นเทรนด์ทวิต เรียกร้องรัฐบาลคุมเข้ม “ผีน้อยเกาหลี” ก่อนมาไทย หวั่นพาโควิด-19 กลับบ้าน

จากกรณี สถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 อย่างหนักที่เกาหลีใต้ ส่งผลทำให้คนไทย หรือคนที่เป็นแรงงานผิดกฎหมายที่เกาหลีใต้ หรือที่เรียกว่า “ผีน้อย” ต้องการเดินทางกลับประเทศไทยจำนวนเกือบ 5 พันคน

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไลน์มีการติด #ผีน้อย  พร้อมกับแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการรับมือของรัฐบาล หลังจากแรงงานผิดกฎหมายในประเทศที่มีการระบาดไวรัสโคโรนา พร้อมใจกันกลับประเทศไทย

ขณะเดียวกันแฟนเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีนี้ว่า ข้อเสนอถึง เจ้าหน้าที่กำลังเตรียมรับมือผีน้อย 5000 คนที่กำลังขอกลับไทย ซึ่งมีจำนวนนึงมาจากพื้นที่เสี่ยงมากอย่างแทกู อยากให้เราทำตามแนวทางที่ออสเตรเลียเคยทำ

ตอนนั้นเขาอพยพคนกลับจากจีนหลายร้อยคน แล้วใช้พื้นที่บนเกาะคริสต์มาสของประเทศเขาในการกักกันเพื่อสังเกตอาการคนที่อพยพกลับ จนมั่นใจว่าปลอดภัย ไม่ติดโรค จึงให้กลับเข้าประเทศ ของเราน่าจะทำคล้ายๆ กัน

เช่น อาจหาเกาะ หรือพื้นที่ที่แยกจากแหล่งชุมชนได้ เพื่อกักกันโรคคนกลุ่มนี้ จนพ้นสิบสี่วัน ถ้าไม่ติดเชื้อใดๆ ก็ให้เข้าประเทศได้ตามปกติ แบบนี้น่าจะปลอดภัยกับทุกฝ่าย เพราะส่วนตัวไม่เชื่อว่าคนกลุ่มนี้จะยอมทำตามมาตรการกักกันโรคที่บ้านอย่างเคร่งครัด 14 วัน

อย่างไรก็ตาม มีคนเข้าไปร่วมแสดงความคิดเห็นโพสต์ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก เช่น ถ้าเคารพกฎ-มาตรการ วันนี้คงไม่ต้องเรียกพวกเขาว่าผีน้อยหรอก, อย่าเพิ่งให้เข้ามาปะปนเลย จะควบคุมยาก ถ้าให้กลับมาก็แยกอยู่ในพื้นที่ปิด แล้วคุมเข้ม แม้ว่าจะดูโหดร้ายไปบ้าง แต่ผีน้อยก็ต้องยอมรับสภาพ ถึงเวลาแบบนี้แล้ว ไม่น่าไว้วางใจ แต่ก็สงสารเจ้าหน้าที่ ตั้ง 5,000 คน น่าจะเหนื่อยมากมาย, ตอนไปแอบเข้าเมืองเขาทำให้คนไทยคนอื่นเดือดร้อน หากคนพวกนี้กลับมาคงยากที่เขาจะร่วมมือกับมาตรการควบคุมโรคครับ

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button