ทุเรียนนอกฤดูยอดจองล้น

0
158

เกษตรกรชาวหนองคาย หันหลังให้ยางพาราหลังราคาตกต่อเนื่องตัดสินใจโค่นทิ้ง หันปลูกทุเรียนหมอนทองและก้านยาว ทำเทคนิคออกดอกนอกฤดูทำให้ติดผลเร็ว ได้ทุเรียนกินก่อนภาคตะวันออก ยอดจองทุเรียนคาต้นเพียบ

                นายเวียน ธรรมสอน หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร สำนักงานเกษตรจังหวัดหนองคาย ได้ไปเยี่ยมชมการปลูกทุเรียนที่สวนของนายธงชัย บุญชู อายุ 55 ปี ที่บ้านห้วยหมากพริก ต.ด่านศรีสุข อ.โพธิ์ตาก จ.หนองคาย ซึ่งมีการปลูกทุเรียนทั้งพันธุ์หมอนทอง และก้านยาว ขณะนี้ได้ผลักดันให้เป็นสวนเกษตรตัวอย่าง และเป็นสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ให้เกษตรกรรายอื่น ๆ ศึกษาดูงานด้วย

                นายธงชัย บุญชู กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้ปลูกยางพาราประมาณ 50 ไร่ แต่หลังจากราคายางพาราตกต่ำ และเห็นว่ามีเพื่อนบ้านในพื้นที่ อ.โพธิ์ตาก ปลูกทุเรียนไว้หนึ่งต้นได้ผลดี จึงได้ทำการศึกษาหาข้อมูลและเมื่อปี 2559 ได้ลงมือปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทอง 140 ต้น และพันธุ์ก้านยาว 10 ต้น บนพื้นที่ 8 ไร่ สามารถเก็บผลผลิตได้เมื่อปีที่ผ่านมาประมาณ 100 ลูก ซึ่งรสชาติทุเรียนที่ปลูกในพื้นที่อำเภอโพธิ์ตาก ปรากฏว่ามีรสชาติหวาน กรอบ กลิ่นไม่ฉุน มีลูกค้ามาขอซื้อถึงที่สวนขายหมดเกลี้ยง ทำให้ปีนี้ได้ใช้วิธีให้ทุเรียนออกผลก่อนทุเรียนภาคตะวันออกและภาคใต้ ด้วยการหยุดให้น้ำในช่วงเวลาที่เหมาะสมแล้วจึงปล่อยน้ำเข้าต้นทุเรียน ทำให้ทุเรียนเข้าใจว่ากำลังจะยืนต้นตายก็จะออกดอกออกมา ซึ่งขณะนี้มีดอกทุเรียนแทงช่อออกมาเป็นจำนวนมาก จากนั้นก็จะเลือกดอกที่สมบูรณ์ไว้ให้กลายเป็นผลทุเรียนภายในระยะเวลา 120 วัน คาดว่าจะช่วงเดือน ก.พ. – มี.ค. จะสามารถเก็บผลทุเรียนขายได้ โดยเฉลี่ยจะมีทุเรียนต้นละ 20-60 ลูก น้ำหนักลูกละประมาณ 6 ก.ก. ราคาขายอยู่ที่ ก.ก.ละ 150 บาท ในเดือน ม.ค.63 จะเปิดให้จองทุเรียน ซึ่งตอนนี้มีลูกค้ามาติดต่อจองทุเรียนไว้ก่อนล่วงหน้าแล้วเป็นจำนวนมาก

                สำหรับแผนงานในอนาคต จะทำการรื้อแปลงยางพาราออกให้หมด แล้วปลูกผลไม้ เช่น ทุเรียน และเงาะโรงเรียน เพราะมั่นใจว่า พื้นที่ อ.โพธิ์ตาก เหมาะสำหรับปลูกผลไม้สองชนิดนี้ได้ มีน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยทอนอย่างเพียงพอตลอดทั้งปี ดินดี อากาศดี ก็จะทำให้ผลผลิตดีตามไปด้วย ซึ่งในแต่ละวันก็จะทำการดูแลลำต้น ตรวจเช็คดอก กำจัดวัชพืช และให้น้ำในช่วงเวลาที่เหมาะสมและปริมาณเพียงพอต่อความต้องการด้วยระบบสปริงเกอร์

                ด้านนายเวียน ธรรมสอน หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร สำนักงานเกษตรจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า ในพื้นที่ อ.โพธิ์ตากมีเกษตรกรปลูกทุเรียน 320 ไร่ มีทั้งเพิ่งปลูกและปลูกไว้นานแล้ว โดยการปลูกทุเรียนช่วงแรกจะต้องใช้ผ้าตาข่ายคลุมไว้ไม่ให้ต้นทุเรียนโดนแดดโดยตรง จะทำให้ต้นตาย ต้องป้องกันไม่ให้รากทุเรียนเน่าเพราะจะทำให้ทุเรียนตายเร็ว และต้องระมัดระวังเพลี้ยไฟ หนอนเจาะต้น และเชื้อรา ตามปกติแล้วทุเรียนจะให้ผลผลิตช่วงเดือนมิถุนายน เป็นต้นไป แต่ทุเรียนนี่สามารถให้ผลผลิตก่อนภาคใต้และภาคตะวันออก เป็นผลดีต่อเกษตรกรที่จะได้นำผลผลิตออกขายได้เร็ว ได้ราคาดี และจะมีการสนับสนุนให้เกษตรกรปลูกทุเรียนในพื้นที่ที่เหมาะสมต่อไป.

/////////////////////////////////

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here