ข่าวรอบอุดร

งานบวงสรวงพ่อปู่พญานาค 7-13 ก.ค.63

นครพนมกำหนด จัดงานบวงสรวงพ่อปู่พญานาค 7-13 ก.ค.63 ลดนางรำ งดมหรสพ-ออกร้าน เน้นถ่ายทอดสด
เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมร่มฉัตร สำนักงานสาธารณสุข จ.นครพนมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนม โดยนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประชุมมาตรการคลายล็อกระยะที่ 4


ทั้งนี้ นายสยาม ได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติในการประชุม เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ให้ขยายระเวลาการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตั้งแต่วันที่ 1-30 มิ.ย. สมควรผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 โควิด-19 ช่วงที่ 4 หลังจากผ่อนคลายมาเป็นลำดับนั้น
นายนิวัติ เจียวิริยบุญญา นายกเทศมนตรีเมืองนครพนม ได้เสนอเรื่องเพื่อให้พิจารณา ในการเตรียมพร้อมการจัดงานบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช ประจำปี 2563 ซึ่งจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 7-13 ก.ค.ที่จะถึงนี้
โดยในที่ประชุมได้มีความเห็น หากจะจัดงานให้จัดภายใตคอนเว็บต์ (concept) นิวนอร์มอล (newnomaI) คือให้จำกัดจำนวนคนและนางรำ กล่าวคือจากเดิมในแต่ละวันจะมีนางรำไม่ต่ำกว่า 100 คน ให้ลดเหลือไม่เกิน 50 คน และงดกิจกรรมที่อาจมีคนไปรวมอยู่กันเป็นจำนวนมาก แต่ขอให้มีเพียงพิธีประเพณีความเชื่อและรำบูชาเท่านั้น
ด้าน น.พ.จิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์สาธารณสุข จ.นครพนม กล่าวว่า สำหรับการจัดงานบวงสรวงพ่อปู่พญานาค อาจต้องใช้มาตรการเตรียมความพร้อมคล้ายการรองรับการเปิดเข้าสักการะพ่อปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีปุทมมา ที่คำชะโนด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ที่มีการจองคิวด้วยการลงทะเบียนออไนลน์ผ่านเว๊บไซด์และคิวอาร์โค้ด อนุญาตให้เข้าได้รอบละ 50 คน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA


ส่วนการจัดงานบวงสรวงพญานาค จึงเห็นควรนำรูปแบบดังกล่าวมาปรับปรุงให้สอดคล้องกับการเข้าร่วมพิธี เช่น อาจมีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐ หรือถ่ายทอดสดผ่านสื่อออนไลน์ ให้งดมหรสพและการออกร้านจำหน่ายสินค้า เหลือแค่พิธีทางศาสนา และตามคติความเชื่อเท่านั้น ไม่มีการปิดถนนเพื่อรำบวงสรวงและจัดงานเหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button