ข่าวบ้านเฮา

จังหวัดหนองคาย ออกคำสั่งผ่อนคลายโควิดแต่ยังไม่เปิดด่านสะพาน (ชมคลิป)

จังหวัดหนองคาย ออกประกาศคำสั่งผ่อนปรนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อโควิด 19 ตามประกาศ ศบค.แล้ว แต่ด่านสะพานมิตรภาพไทยลาว ยังไม่เปิดบริการ ผู้ว่าฯห่วงโรงเรียนกำชับให้ติดตามนักเรียนที่ตามผู้ปกครองไปทำงานต่างจังหวัดให้กลับมากักตัวก่อนเปิดภาคเรียน

                เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 มิ.ย. 63 ที่ห้องประชุมปทุมเทวาภิบาล ศาลากลางจังหวัดหนองคาย นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดหนองคาย ครั้งที่ 13/2563 ซึ่งเป็นการพิจารณาการออกประกาศคำสั่งของจังหวัดหนองคาย ภายหลังจากที่ ศบค. ได้ออกข้อกำหนดเพิ่มเติมและมาตรการผ่อนปรนมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อโควิด 19 ระยะที่ 4 ซึ่งทางจังหวัดได้ทำการประกาศคำสั่งสอดคล้องกับ ศบค. กำหนด ประกอบด้วย การผ่อนผันการใช้อาคารสถานที่ของโรงเรียนหรือสถาบันการศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการเปิดภาคเรียนในปีการศึกษา 2563 การจัดกิจกรรมด้านเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิต เช่น การจัดประชุม อบรม สัมมนา จัดนิทรรศการ แสดงสินค้า งานเลี้ยง ดนตรี คอนเสิร์ต ผ่อนคลายการบริโภคสุราและเครื่องดื่มที่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร และมาตรการผ่อนปรนอื่น ๆ ตามที่ ศบค. อนุญาต แต่ยังไม่มีการเปิดด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย – ลาว

                นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า แม้ว่าจะมีการผ่อนปรนมาตรการต่าง ๆ มากขึ้น แต่การปฏิบัติงานยังคงต้องทำต่อเนื่อง อีกทั้งยังคงมีคนไทยที่ตกค้างในประเทศลาวเดินทางกลับประเทศอย่างต่อเนื่อง กลุ่มคนเหล่านี้ยังต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัวเฝ้าระวังโรค คณะกรรมการโรคติดต่อก็ยังต้องเข้มงวดต่อไป รวมถึงยังคงมีแรงงานต่างด้าวชาวลาวที่รอการเดินทางกลับประเทศลาว ก็จะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและโรงพยาบาลหนองคาย ไปตรวจติดตาม วัดไข้ ให้คำแนะนำการป้องกันโรคเป็นระยะ สิ่งที่น่าเป็นห่วงขณะนี้คือตามโรงเรียน โดยเฉพาะโรงเรียนขนาดใหญ่ นักเรียนเยอะ ต้องวางแผนการทำงานให้ดี ประสานกับโรงเรียนและศึกษาธิการจังหวัดหนองคายเตรียมมาตรการรองรับ เนื่องจากพบว่ามีนักเรียนบางคนไปทำงานกับพ่อแม่ที่ต่างจังหวัดในช่วงปิดภาคเรียน ให้ทางโรงเรียนประสานนักเรียนกลับมาทำการกักตัว ดูอาการ ก่อนจะถึงเวลาเปิดภาคเรียนเพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าปลอดภัย

                สำหรับจังหวัดหนองคาย มีผู้ติดเชื้อโควิด 19 จำนวน 3 ราย ล่าสุดตั้งแต่เดือนเมษายน 63 ได้รับการรักษาจนหายเป็นปกติเดินทางกลับภูมิลำเนาที่ต่างจังหวัดแล้ว ขณะนี้ไม่มีผู้ป่วยรายใหม่ ทำให้จังหวัดหนองคายปลอดผู้ติดเชื้อ 72 วัน แต่ยังคงมาตรการค้นหาผู้เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคต่อไป ส่วนผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศลาวเข้าทำการกักตัวครบตามกำหนดไม่พบการติดเชื้อและส่งกลับภูมิลำเนาเกือบครบทุกคนแล้ว.

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button