ข่าวรอบอุดร

ตรวจคัดกรองคนลาวเข้าประเทศป้องกันโควิด19

           จังหวัดหนองคาย จัดเจ้าหน้าที่ตรวจคัดกรองคนลาวที่เดินทางเข้าประเทศ ตามจุดผ่อนปรน ป้องกันการระบาดของโรคโควิด 19 ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคายย้ำยังไม่มีผู้ป่วยในพื้นที่ แรงงานกลับจากพื้นที่เสี่ยงอยู่ระหว่างการกักตัว ให้ความร่วมมือดี

                เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 14 มี.ค. 63 ที่จุดผ่อนปรนตลาดชายแดนไทย – ลาว อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย , นายถาวร สังคมาน นายอำเภอโพนพิสัย พ.ต.อ.ภูวิศ ศิริพานิช ผกก.สภ.โพนพิสัย ได้ออกตรวจมาตรการป้องกันการระบาดของโรคติดต่อ โควิด 19 ซึ่งในทุกวันเสาร์จะมีการเปิดตลาดจุดผ่อนปรน ให้ชาวไทย ชาวลาว ได้เดินทางไปมาได้ และมีการค้าขายสินค้าระหว่างกัน

                ขณะนี้ได้มีการจัดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ มาทำการตรวจคัดกรอง ตรวจวัดไข้ วัดอุณหภูมิร่างกาย ซึ่งพบว่าชาวลาวที่เดินทางเข้ามาได้ส่วนใหญ่จะสวมหน้ากากอนามัยป้องกันตัวเอง และตรวจสอบไม่มีคนมีไข้เดินทางเข้าพื้นที่ ทางเจ้าหน้าที่เองได้ให้คำแนะนำในการดูแลสุขภาพ การล้างมือที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันการระบาดของโรค

                นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า สถานการณ์โควิด 19 ในพื้นที่จังหวัดหนองคาย ขณะนี้ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อ ซึ่งมีมาตรการป้องกันและควบคุมโรคระบาดโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและหน่วยงานข้างเคียงอื่น ช่วยกันป้องกันและควบคุมโรค ส่วนแรงงานที่เดินทางกลับจากประเทศเสี่ยง โดยเฉพาะเกาหลีใต้ มีประมาณ 130 คน เดินทางกลับภูมิลำเนา ผ่านการกักตัว 14 วัน แล้ว 70 คน และอยู่ระหว่างการกักตัวในภูมิลำเนาของตัวเองส่วนหนึ่ง ซึ่งทุกคนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เชื่อว่าเพราะได้รับทราบข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับโรคโควิด 19 มากขึ้น ตนได้สั่งการให้เฝ้าดูอาการ และให้ความรู้กับประชาชน ถ้าทุกฝ่ายให้ความร่วมมือก็คาดว่าการแพร่ระบาดจะไม่เกิดขึ้น.

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button