ข่าวรอบอุดร

ผู้ว่าสั่งหารือด่วนแห่พระใสสงกรานต์หรืองด

   ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย สั่งหน่วยงานคณะกรรมการโรคติดต่อเชิญตัวแทนวัดโพธิ์ชัย หารือด่วน จะแห่หลวงพ่อพระใสรอบเมืองวันสงกรานต์ หรือ งด หวั่นโควิด 19 ส่วนกิจกรรมที่หน่วยงานรัฐจัดเองต้องงด

                ช่วงเทศกาลสงกรานต์ จ.หนองคาย จะมีการจัดกิจกรรมทางประเพณีดั้งเดิมที่สำคัญคือการอัญเชิญหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ลงจากพระอุโบสถ แห่รอบเมืองให้ประชาชนได้รดสรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ชาวหนองคายตั้งตารอ แต่เมื่อมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้ต้องมีการพิจารณาการจัดงานด้วย โดยในเรื่องนี้นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า ตามมาตรการและข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี เรื่องการจัดกิจกรรมที่มีการชุมนุมเพื่อป้องกันการติดเชื้อและแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ก็ต้องปฏิบัติตาม โดยกิจกรรมใดที่หน่วยงานราชการจัด ต้องงด แต่หากเป็นกิจกรรมของเอกชนหรือวัดจะเป็นลักษณะของการขอความร่วมมือ ซึ่งการอัญเชิญหลวงพ่อพระใส แห่รอบเมือง ให้ประชาชนได้รดสรงน้ำขอพรในวันสงกรานต์เป็นกิจกรรมสำคัญ และเป็นกิจกรรมที่รู้จักกันทั้งประเทศ ก็เป็นสิ่งที่ต้องรักษาไว้

ซึ่งในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมร่วมกันระหว่างวัดโพธิ์ชัย และคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดหนองคายเพื่อให้เกิดความชัดเจนว่าจะสามารถวางมาตรการป้องกันควบคุมอย่างไรได้บ้างหากยังจัดกิจกรรมแห่หลวงพ่อพระใสตามประเพณีดั้งเดิมเพื่อให้ชาวหนองคายและนักท่องเที่ยงปลอดภัย หรือจะมีมาตรการลดความเสี่ยงอย่างไร โดยแนวทางใดก็ตามหากพิจารณาแล้วสามารถทำได้ก็จะทำ หรือหากพิจารณาแล้วไม่สามารถลดความเสี่ยงได้ก็ต้องเป็นมติร่วมกันของทุกฝ่ายว่าจะต้องถึงขั้นงดการแห่พระใสหรือไม่ เพราะจังหวัดหนองคายยังไม่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 และยังไม่ถึงการเข้าเฟส 3 ที่ต้องใช้อำนาจสั่งระงับปิดเมือง ปิดประเทศ ส่วนอำเภอต่าง ๆ หากเป็นกิจกรรมที่เกี่ยวกับประเพณีความเชื่อของประชาชน ก็ต้องหารือกันในรายละเอียด แต่กิจกรรมใดที่ส่วนราชการจัดก็จะงด เช่นการเล่นสาดน้ำตามถนน เช่น ถนนประจักษ์ ถนนมีชัย ที่เทศบาลเมืองหนองคายรับผิดชอบก็อาจจะพิจารณางด.

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button