ข่าวบ้านเฮา

ลาวปิดด่านท่าเรือเมืองท่าแขกป้องกันโควิด-19

ปป.ลาว ประกาศปิดด่าน ตม.ท่าเรือเมืองท่าแขก แขวงคำม่วน ให้ใช้ด่านสะพานมิตรภาพแทน จนกว่าสถานการณ์โควิด-19 จะดีขึ้น ขณะที่ด่านสากลยังเปิดตามปกติ

จากสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 แพร่ระบาดทั้งทวีปเอเชีย และแถบทวีปยุโรป ซึ่งยังไม่มีท่าทีว่าจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ จึงมีหลายประกาศปิดประเทศ เช่น แคนาดา ฝรั่งเศส อิตาลี เดนมาร์ก ฮังการี สาธารณรัฐเช็ก ลิทัวเนีย โปแลนด์ นอร์เวย์ แม้แต่ประเทศมาเลเซียเพื่อนบ้านใกล้ชิดติดกับไทย หลังจากกลายเป็นประเทศในกลุ่มอาเซียน ที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดถึงกว่า 500 คน นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีแห่งมาเลเซีย จึงตัดสินใจบังคับใช้มาตรการปิดประเทศ ตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค. จนถึงวันที่ 31 มี.ค. ห้ามประชาชนออกจากบ้าน เพื่อสกัดการระบาดของโรคโควิด-19

ล่าสุด สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดนครพนม (ตม.นครพนม) เผยแพร่หนังสือด่วน มีใจความว่า “ได้รับแจ้งจากหัวหน้าด่านตรวจคนเข้าเมือง ประจำท่าเรือเมืองท่าแขก แขวงคำม่วน ว่า วันที่ 17 มี.ค. 2563 ตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป ทาง สปป.ลาว จะทำการปิดท่าเรือเมืองท่าแขก จนกว่าสถานการณ์โรคระบาดไวรัสโคโรน่า(COVID-19) จะดีขึ้น ดังนั้นจึงให้ไปใช้สะพานมิตรภาพ 3 ในเวลาทำการตั้งแต่ 06.00-22.00 น. แทน”

ขณะนี้ทาง ตม.นครพนม กำลังรอรับหนังสือแจ้งปิดด่านพรมแดนไทย-ลาว จาก สปป.ลาว อย่างเป็นทางการอยู่

การประกาศปิดด่านท่าเรือเมืองท่าแขกของลาวมีขึ้นหลังสถานกงสุลไทย ณ แขวงสะหวันนะเขต เผยว่า มีคนไทย 5 คนไปรับประทานอาหารที่ร้านดังอย่างร้านพอนเทบ และร้านจันสถิด ในเมืองท่าแขก เมื่อวันที่ 12 มี.ค. 2563 และภายหลัง 1 ใน 5 คนนี้ถูกตรวจพบว่าติดโรคโควิด-19

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button