ข่าวรอบอุดร

กิ่งจามจุรียักษ์300ปี โค่นทับศาลาวัดดัง อัศจรรย์!พระนอนไม่ระคายผิว

วันที่ 19 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายมานัส  มาสุข ผู้ใหญ่บ้าน บ้านนามะเขือ หมู่ 2 ต.นามะเขือ อ.ปลาปาก จ.นครพนม ว่า กิ่งต้นจามจุรียักษ์ หรือ ชาวภาคอีสานเรียกว่าต้นฉำฉา ขนาดใหญ่ 8 คนโอบ ได้ล้มหักโค่นทับศาลาเอนกประสงค์วัดจอมศรี  พังเสียหายยับเยินโดยไม่ทราบสาเหตุ  ขอให้มาตรวจสอบด้วย  
     จึงเดินทางไปที่วัดดังกล่าว  พบต้นจามจุรียักษ์ขนาด 7-8 คนโอบ สูงประมาณ 25 เมตร แผ่กิ่งก้านสาขายื่นปกคลุมออกไปนอกรั้วริมถนน  บางกิ่งยาวกว่า 30 เมตร บางกิ่งรับน้ำหนักไม่ไหว  จนต้องสำเหล็กและเสามาค้ำยันไว้  พบกิ่งฉำฉายาวประมาณ 30 เมตร โค่นทับศาลาเอนกประสงค์ดังกล่าวพังยับทั้งหลัง


     พระอธิการวิไชย  อกินจโณ  รักษาเจ้าคณะตำบลนามะเขือ เจ้าอาวาสวัดจอมศรี ต.นามะเขือ อ.ปลาปาก จ.นครพนม กล่าวว่า  วัดแห่งนี้สร้างและก่อตั้งมาได้ 94 ปี มีต้นจามจุรี หรือชาวบ้านในภาคอีสานเรียกว่า ต้นฉำฉา  มีอายุประมาณ 300 ปีแล้ว  โดยเมื่อปีที่แล้ว ต้นจามจุรีต้นนี้  ได้ขึ้นทะเบียนมรุกขมรดกแผ่นดิน ประจำปี 2562  ลำดับที่ 49 ของประเทศไทย ณ วัดจอมศรีแห่งนี้  
     รักษาการเจ้าคณะตำบลนามะเขือ  กล่าวต่อว่า  เมื่อเวลา 08.30 น.วันดังกล่าว  มีตนจำพรรษาอยู่รูปเดียว  ขณะฉันภัตตาหารเช้า (จังหัน) อยู่ภายในศาลาการเปรียญ ได้ยินเสียงไม้ลักลั่น 3 ครั้ง ก่อนที่จะได้ยินเสียงคล้ายสังกะสีถูกน้ำสาดอย่างแรง  เสียงดังโครม  จึงรีบวิ่งมาดูพบว่ากิ่งฉำฉาน้ำหนักราว 10 ตัน ยาวกว่า 30 เมตร  ได้ล้มทับถล่มศากลาเอนกประสงค์พับเสียหายยับเยินทั้งหลัง  


     “อาตมาตรวจสอบเบื้องต้น  พบเสาปูน 4-5 ต้นหัก  หลังคาอะลูสิงค์พังเสียหาย โครงเหล็กหักงอ  แต่ที่น่าอัศจรรย์และประหลาดใจ  พระพุทธรูปนอนปางไสยยาสน์  ความยาว 20 เมตร ประดิษฐานอยู่ภายในศาลาดังกล่าว ไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด  ประเมินเบื้องต้นค่าเสียหายประมาณ 3 แสนบาท คาดว่าสาเหตุฝนตกติดต่อกันหลายวัน กิ่งอุ้มน้ำไม่ไหวจึงหักโค่นทับศาลา โชคดีวันเกิดเหตุไม่มีคนแก่หรือคนชรามารับเบี้ยยังชีพ หรือชาวบ้านมาประชุม”  
     พระอธิการวิไชย กล่าวต่อว่า  ต้นไม้ต้นนี้ขึ้นทะเบียนเป็นต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดต้น 49 ของประเทศไทย  ทั้งประเทศมีต้นจามจุรียักษ์ 3 ต้น โดยต้นแรกที่ จ.เชียงใหม่ ต้นที่ 2 อยู่ที่ จ.กาญจนบุรี  แต่ต้นที่วัดแห่งนี้ไม่เหมือนที่อื่นมีเฟิรน์ขึ้นตามกิ่งและโค่นต้นด้วย  
     ด้านนายมานัส  มาสุข ผู้ใหญ่บ้าน บ.นามะเขือ หมู่ 2 กล่าวว่า  ได้แจ้งให้ทาง อ.ปลาปาก กำนัน ต.นามะเขือ  มาตรวจสอบแล้ว  ในวันที่ 20 มิ.ย. จะได้ระดมทีมงานนักตัดไม้ที่มีเลื่อยขนาดใหญ่  มาเลื่อยกิ่งก้านสาขาต้นไม้ยักษ์ออกจากศาลาเอนกประสงค์  ซึ่งจะขอกำลังทุกภาคส่วนมาสนับสนุนตัดไม้  เพราะกิ่งที่โค่นมีน้ำหนักมากถึง 10 ตัน หรือ 10,000 กิโลกรัม  และมีความยาวมากถึง 30 เมตรเลยทีเดียว

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button