ข่าวบ้านเฮา

นครพนม ประกอบพิธีบุญซำฮะเมือง เสริมสิริมงคลให้ชีวิต

 ที่วัดโอกาส(ศรีบัวบาน) เทศบาลเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย นายรังสรรค์ คัมภิรานนท์ รองผู้ว่าฯ นายนิวัต เจียวิริยบุญญา นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองนครพนม พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผู้บังครับการตำรวจภูธรนครพนม หัวหน้าส่วนราชการ ฯ นำประชาชนชาวจังหวัดนครพนมประกอบพิธีประเพณีบุญเดือนเจ็ด หรือบุญซำฮะเมือง ซึ่งเป็นหนึ่งในงานประเพณีฮิตสิบสองคองสิบสี่ ขนบธรรมเนียมของชาวอีสาน ที่ได้มีการยึดถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดมาอย่างช้านาน

ปีนี้ 2563 เกิดโรคระบาด โควิด 19 จึงมีการจัดงานแบบNew normal เว้นระยะห่าง ผู้ร่วมงานทุกคนสวมหน้ากากอนามัย เข้าร่วมพิธี

โดยบุญซำฮะเมือง หรือบุญชำระเมือง เกิดขึ้นตามความเชื่อที่ว่า เมื่อถึงเดือน 7 ต้องทำบุญชำระจิตใจให้สะอาด เพื่อปัดเป่ารังควาญ สิ่งที่ไม่เป็นมงคลออกจากชีวิตและหมู่บ้าน ซึ่งบางท้องถิ่นเรียกประเพณีนี้ว่าบุญเบิกบ้าน โดยบุญซำฮะเมือง นั้นมีเรื่องเล่าในพระธรรมบทว่า เมื่อครั้งเมืองไพสาลีเกิดทุพภิกขภัย ข้าวยากหมากแพง เพราะฝนแล้ง ทำให้มีสัตว์เลี้ยงและผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก ด้วยความหิวโหยและเกิดโรคระบาด ดังนั้นชาวเมืองจึงพากันไปนิมนต์พระพุทธเจ้ามาขจัดปัดเป่าให้ โดยพระองค์และพระสงฆ์จำนวน 500 รูป ได้เดินทางด้วยเรือมาตามแม่น้ำ ใช้ระยะเวลา 7 วัน จึงถึงเมืองไพสาลี และเมื่อเสด็จมาถึงก็เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้น้ำท่วมแผ่นดินสูงจนถึงหัวเข่า และได้พัดเอาสิ่งสกปรก ซากศพของคนและสัตว์ต่างๆ ที่ล้มตายหายไปจนหมดสิ้น จากนั้นพระพุทธเจ้าก็ได้นำน้ำมนต์ใส่บาตร ให้พระอานนท์นำไปประพรมทั่วทั้งพระนคร ทำให้โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ หายไปสิ้น

จึงเป็นเหตุให้เมื่อถึงเดือน 7 ครั้งใดคนไทยอีสานและคนลาวโบราณจะพากันนำเอาดอกไม้ธูปเทียน ขันน้ำ ขันใส่ขวดทรายและฝ้ายผูกแขนมารวมกันที่วัด จากนั้นก็นิมนต์พระสงฆ์มาเจริญพระพุทธมนต์ จนกระทั่งรุ่งเช้าอีกวัน ก่อนที่จะร่วมกันทำบุญตักบาตร รับศีลรับพรและประพรมน้ำมนต์ จากนั้นทุกคนจะนำน้ำมนต์ที่เหลือกลับไปยังบ้านตนเอง เพื่อประพรมให้คนในครอบครัว บ้านเรือนและสัตว์เลี้ยงของตนเอง ส่วนฝ้ายผูกแขนก็นำไปให้บุตรหลาน เพื่อใช้เป็นเครื่องรางคอยปกป้องคุ้มครองให้ทุกคนอยู่เย็นเป็นสุข ขณะที่กรวดทรายก็นำไปวางรอบๆ บริเวณบ้านและที่นา เพื่อขับไล่เสนียดจัญไรและสิ่งอัปมงคลให้หมดไปจากชีวิต

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button