ข่าวรอบอุดร

ปิดเพิ่มสองด่านจุดผ่อนปรนท่าเรือและรถไฟไทยลาวสกัดโควิด19

  ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ออกคำสั่งด่วน สั่งปิดท่าเรือข้ามโขง และรถไฟไทยลาว สกัดกั้นการระบาดของโควิด 19 ยังคงเหลือเพียงด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย – ลาว เปิดตามปกติ

                วันนี้ (20 มี.ค. 63) นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์สั่งการชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านจังหวัดหนองคาย ได้ลงนามในประกาศจังหวัดหนองคาย ในเรื่องการระงับการเดินทางเข้า-ออก จุดผ่านแดนถาวรท่าเรือหนองคายและด่านตรวจคนเข้าเมืองสถานีรถไฟหนองคายเป็นการชั่วคราว

                โดยหลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีการปิดจุดผ่อนปรน 4 แห่ง ที่มีความเชื่อมโยงกับประเทศลาว คือ จุดผ่อนปรน อ.สังคม, อ.ศรีเชียงใหม่, อ.โพนพิสัย และ อ.รัตนวาปี ตามมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 และเพื่อให้การควบคุมโรคติดต่ออันตรายของจังหวัดหนองคายไม่แพร่ระบาดขยายวงกว้าง จึงต้องลดโอกาสของการแพร่ระบาดของโรค ด้วยการระงับการใช้ช่องทาง ณ จุดผ่านแดนถาวรท่าเรือหนองคาย ตรงข้ามกับด่านท่าเรือท่าเดื่อ เมืองหาดทรายฟอง นครหลวงเวียงจันทน์ และด่านตรวจคนเข้าเมืองสถานีรถไฟหนองคาย ตรงข้ามกับสถานีรถไฟท่านาแล้ง สปป.ลาว ระงับการเข้าออกของบุคคล ยานพาหนะและสิ่งของ ตลอดแนวชายแดนจังหวัดหนองคาย จนกว่าสถานการณ์ของโรคโควิด 19 จะเข้าสู่ภาวะปกติ ยกเว้นการเข้าออก ณ จุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย – ลาว ยังคงเปิดตามปกติ

                อย่างไรก็ตาม จ.หนองคาย ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่ แต่ทุกหน่วยงานได้ตื่นตัวในการเฝ้าระวังและเตรียมการรับมือทั้งภาครัฐ และเอกชน มีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนดูแลสังเกตอาการของตัวเอง หากเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง หรือกลับจากต่างประเทศให้กักตัวดูอาการ 14 วัน ขอความร่วมมืองดเดินทาง งดกิจกรรมที่ต้องมีการชุมนุมของคนหมู่มากออกไปก่อน.

///////////////////////

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button