ข่าวรอบอุดร

อุทยานภูลังกาเตรียมเปิดถ้ำนาคา 1 ก.ค.นี้ ย้ำร่างกายต้องพร้อมขึ้นเขา

อุทยานแห่งชาติภูลังกา เตรียมเปิดถ้ำนาคา ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าสัมพัสกับความอัศจรรย์ของธรรมชาติ ภายในวันที่ 1 ก.ค.63 นี้ ย้ำต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันของกรมอุทยานก่อน และต้องมีร่างกายแข็งแรง


วันที่ 28 มิ.ย. เวลา 09.00 น. ผู้สื่อข่าวเดินทางเข้าสำรวจ “ถ้ำนาคา” ที่อยู่ภายในอุทยานแห่งชาติภูลังกา ฝั่งด้านจังหวัดบึงกาฬ อ.บึงโขงหลง
ถึงการเตรียมความพร้อมในการเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเข้าชมความอัศจรรย์ทางธรรมชาติ ที่มีลักษณะภายในถ้ำเป็นหินทราย ผนังถ้ำมีลักษณะเป็นเกล็ดงู หรือเกล็ดปลา รูปทรงคล้ายงูขนาดใหญ่นอนขดตัว
อย่างไรก็ตาม หินที่เป็นลักษณะของเกร็ดงูนั้น ทางธรณีวิทยา ที่เรียกกันว่า “ซันแครก” (Sun Crack) เกิดจากการแตกผิวหน้าของหิน
เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่แตกต่างกันระหว่างกลางวันและกลางคืน อย่างรวดเร็ว ทำให้หินเกิดการขยายตัวและหดตัวสลับไปมา จนแตกเป็นลายเหลี่ยม ต่อมามีการผุผังและกัดเซาะโดยน้ำและอากาศในแนวดิ่ง ทำให้เกิดลักษณะชั้นๆ ดังกล่าว


สำหรับ “ถ้ำนาคา” แห่งนี้ เป็นถ้ำที่เพิ่งค้นพบใหม่ อยู่ในพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติภูลังกา อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ
และอยู่ใกล้กับวัดถ้ำชัยมงคล ซึ่งในช่วงนี้อุทยานปิดการท่องเที่ยวฯ เนื่องจากการแพร่ระบาด COVID-19 และบริเวณที่พบหินฯตามภาพ อยู่ในจุดที่ยากต่อการเข้าถึงและเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย ซึ่งต้องมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอำนวยความสะดวก


นายพันธ์ยศ กีรติพงศ์ศักดา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูลังกา ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า สถานที่ท่องเที่ยวทุกแห่งที่อยู่ในความรับผิดชอบของเขตอุทยานแห่งชาติภูลังกา จะเปิดให้บริการภายในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ทั้งน้ำตกตาดวิมานทิพย์ น้ำตกตาดโพธิ์ น้ำตกตาดขาม และถ้ำนาคา นักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวชมต้องจองคิวผ่านระบบ แอปพลิเคชัน “QueQ” คิวคิว ของกรมอุทยานก่อน กดเลือกหมวดจอง
อุทยานแห่งชาติภูลังกา เลือกวันที่ต้องการจะไป,กรอกเบอร์โทร,ประเภทรถ,ระบุจำนวนคน และข้อมูลของแต่ละคน เลือกช่วงเวลาที่จะไป การจองสำเร็จ (ถ้าไม่ไปตามเวลาที่กำหนดจะถือว่าสละสิทธิ์) โดยสามารถรองรับการเข้าชมได้ครั้งละไม่เกิน 50 คน เมื่อมาถึงยืนหลักฐานการจองให้เจ้าหน้าที่ ปฏิบัติตามขั้นตอนป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งจะเริ่มใช้วิธีบริหารการท่องเที่ยวแบบ New Normal ได้แก่ การคัดกรองวัดอุณหภูมิ, การเว้นระยะห่างทางสังคม,

การรักษาความสะอาดของพื้นที่ ฯลฯ สแกนเข้าและออกสถานที่ผ่านระบบ
“ไทยชนะ”หรือระบบลงทะเบียน
สิ่งสำคัญในการนักท่องเที่ยว “ถ้ำนาคา”
นักท่องเที่ยวต้องเตรียมตัวเนื่องจากเส้นทางที่ขึ้นไปถ้ำนั้นมีระยะทาง 1.5
กิโลเมตร เป็นทางขึ้นที่ทำด้วยบันไดเหล็กและปูนสลับกันไป ค่อนข้างที่จะชัน
ร่างกายต้องแข็งแรง สำหรับคนที่มีโรคประจำตัวไม่ควรขึ้น
ซึ่งอาจเป็นภาระให้ผู้อื่น และการแต่งกายต้องมีความพร้อมในการเดินป่า
ร้องเท้ายึดเกาะกันลื่น แต่เจ้าหน้าที่ก็มีมาตรากรการป้องกันไว้รองรับ
และช่วยเหลือนักท่องเที่ยวหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น
ซึ่งขอเน้นย้ำในช่วงนี้ไม่ต้องรีบร้อนมาเข้าชมเพราะยังไง “ถ้ำนาคา”
ก็ยังอยู่ที่ภูลังกา ไม่หนีหายไปไหน
นักท่องเที่ยวสามารถจองคิวเลือกช่วงเวลาที่คิดว่าตังเองเดินทางสะดวก
สภาพอากาศที่เป็นใจมาเที่ยวชม
ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติภูลังกาก็ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่านที่จะมาเยี่ยมชมค
วามงดงามทางธรรมชาติ ..

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Back to top button