สวนมีแสงหนองประจักษ์ สมหวังหรือผิดหวัง ในวันลอยกระทง

0
439
สวนมีแสง

เมื่อคืนที่ผ่านมาเป็นวันเพ็ญ15ค่ำเดือน12 หรือวันลอยกระทง พี่น้องทั่วประเทศต่างพาลูกๆหลาน ไปทำการขอขมาพระแม่คงคา ซึ่งเป็นประเพณีที่ทำกันมาตั้งแต่ยุคสุโขทัย นอกจากนี้ ยังเป็นการพักผ่อนทำกิจกรรมของครอบครัวรวมกัน สร้างคว่มสัมพันธ์ที่ดีของคนในครอบครัว ซึ่งในแต่ละท้องที่ไม่ว่าจะเป็นระดับจังหวัด หรืออำเภอต่างจัดกิจกรรมงานลอยกระทง นอกจากการประกวดนางนพมาศแล้วก็ยังมีอย่างอื่นด้วย ซึ่งขึ้นอยู่กับสถานที่ที่สำคัญของแต่ละพื้นที่ ซึ่งในจังหวัดอุดรธานี ถ้าพูดถึงงานลอยกระทงระดับจังหวัดแล้ว ชาวอุดรธานีก็คงนึกถึงสวนสาธารณะหนองประจักษ์ ซึ่งได้มีการจัดกิจกรรมต่อเนื่องในทุกๆปี ซึ่งในปีนี้ได้มีการจัดทำรางน้ำสำหรับลอยกระทงบริเวณรอบหนองประจักษ์เพื่อสะดวกในการลอยกระทงและปลอดภัยต่อเด็กเล็ก รวมถึงสะดวกต่อคนเฒ่าคนแก่ นอกเหนือจากนี้ยังมีงานกิจกรรมถนนคนเดินเพื่อไว้ให้พี่น้องที่มาร่วมงานสามารถลอยกระทงแล้วซื้ออะไรติดไม้ติดมือกลับบ้าน ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องดื่ม รวมถึงเสื้อผ้าเครื่องประดับ

และหนึ่งกิจกรรมของงานในปีนี้คืองาน “สวนมีแสง” ซึ่งจัดภายในสวนสาธารณะด้านในหนองประจักษ์ ซึ่งก่อนหน้านี้ทางผมและทีมงานข่าวหมากแข้งก็ได้นำเสนอภาพการจัดเตรียมงานที่มีไฟประดับประดาตามต้นไม้รอบๆสวนสาธารณะแห่งนี้ โดยงานมีตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาไปจนถึงวันที่26ของเดือนพฤษจิกายนนี้ โดยมีพี่น้องที่ได้รับทราบข่าวสารมาก่อนหน้านี้ว่าจะมีงานนี้ก็ถือเป็นโอกาสที่ดีในการที่จะมาลอยกระทงและมาชมสวนมีแสงเพื่อถ่ายรูป ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมากจากชาวอุดรฯที่มารอชม “สวนมีแสง”แห่งนี้ โดยหลังจากผมได้เดินชมงานบรรยากาศของการลอยกระทง เวทีการประกวดนพมาศ และถนนคนเดิน ก็คิดไว้ว่าจะมาดูสวนมีแสงเป็นที่สุดท้าย ซึ่งคิดไว้ว่าเป็นไฮไลท์ของงานก็น่าจะเก็บไว้เป็นที่สุดท้ายน่าจะจบลงอย่างสวยงามอย่างแน่นอนกับงานลอยกระทงในครั้งนี้ แต่เมื่อไปถึงด้านหน้าทางเข้าก็พบว่ามีผู้คนจำนวนมากที่ยืนรอบริเวณหน้าประตูทางเข้า ในความคิดของผมในตอนนั้นก็เข้าใจได้ว่าจำนวนคนที่มายืนรอเยอะขนาดนี้ทางเจ้าหน้าที่ก็คงจัดการให้เข้าเป็นรอบๆอย่างแน่นอน ด้วยจำนวนคนที่มารอเยอะขนาดนี้ แต่รอไปสักประมาณ30นาทีก็ยังไม่มีท่าทีจะเปิดประตู

จึงตัดสินใจเดินฝ่าผู้คนเข้าไปด้านหน้าเพื่อจะถามเจ้าหน้าที่ที่ดูแลด้านหน้าของประตู เมื่อไปถึงผมก็ถามทางเจ้าหน้าที่ว่าปล่อยเป็นรอบหรือเปล่า เจ้าหน้าที่ก็ตอบว่าตอนนี้ทางระบบไฟยังติดตั้งไม่เสร็จ อีกประมาณ30นาทีน่าจะเข้าไปได้ ก็เลยออกมาตั้งหลักด้านนอกอีกครั้ง เพื่อที่จะรอเข้าไปเมื่อประตูเปิด โดยในตอนนั้นก็เลยเดินสัมภาษณ์ผู้คนที่มารอว่ารู้สึกอย่างไรในการจัดงานสวนมีแสงในครั้งนี้ ส่วนใหญ่เขาก็บอกว่ารู้สึกดีใจมาก และคิดว่าน่าจะมีในครั้งต่อไป ผมก็คิดในใจว่าน่าจะดีอย่างแน่นอนในครั้งนี้

เพราะคนอุดรฯต่างให้ความสนใจอย่างยิ่งในการที่จะมาชมสวนมีแสง แต่รอแล้วรอเล่าจนเวลาล่วงมาเกือบ1ช่วงโมงก็ยังไม่มีทีท่าจะเปิดประตูเลยสักครั้ง แต่ในขณะที่ผมกำลังจะไปสอบถามเจ้าหน้าที่ด้านหน้าอีกครั้ง ก็มีผู้คนประมาณหนึ่งเลือกที่จะเดินทางกลับ ในความคิดน่าจะเป็นเพราะว่าเขามารอนานแล้วแต่ไม่ได้เข้าไปสักที อีกสักพักก็มีครอบครัวหนึ่งที่มีพ่อแม่ลูกกำลังจะกลับพร้อมกับเดินมาหาผม แล้วบอกกับผมว่า “ไม่ต้องรอแล้วน้องกลับเถอะ” ผมจึงถามว่าทำไม เขาก็บอกกับผมว่า “พี่มารอเพื่อจะเข้าไปจะ2ชั่วโมงแล้ว ยังไม่ได้เข้าสักที พี่จะพาลูกกลับบ้าน พรุ่งนี้ลูกเรียน” พร้อมกับท่าทีแสดงถึงความผิดหวังอย่างยิ่งที่ต้องมารอนานขนาดนี้แต่ยังไม่ได้เข้า

ผมก็เลยคิดในใจว่าต้องให้ประชาชนมารอนานขนาดนี้เลยหรอ เขาลอยกระทงเสร็จก็อยากจะหาสถานที่สวยๆในการถ่ายรูปร่วมกับครอบครัว หรือเดินชมภายในสวนมีแสง แต่เจออย่างนี้ก็ผิดหวังไม่น้อยเหมือนกันครับ ผมก็เลยเลือกที่จะเข้าไปสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่อีกครั้งว่าจะได้เข้าไปตอนไหน ทำไมต้องให้ผู้คนที่มาร่วมงานต้องรอนานขนาดนี้ ในขณะจะเริ่มออกเดินก้าวแรก ก็มีเสียงของน้องนักศึกษาหญิงคนหนึ่ง บอกกับผมว่า “ยังไม่ได้เข้าตอนนี้หรอกพี่ เขารอท่านผู้ว่าฯมาเปิดงานอยู่ค่ะพี่” ในส่วนนี้ทางทีมงานก็ไม่ได้ทราบข้อเท็จจริงของเรื่องที่เกิดขึ้น ก็คงเป็นเพียงหนึ่งเครื่องหมายคำถาม?ที่ตั้งข้อสงสัยของประชาชนในเรื่องนี้

ผมก็เลยแอบสงสัยในใจอยู่ไม่น้อยว่าทำไมถึงต้องให้ผู้คนมารอนานขนาดนี้ ซึ่งเวลาก็ปาไปเกือบ20.30น. ผู้คนเขารอนานแล้ว หรืออาจจะเป็นเพราะผู้จัดงานที่ดูแลตรงส่วนนี้ยังทำไม่เรียบร้อย ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีเวลาในการเตรียมงานพอสมควร แต่ทำไมยังไม่เรียบร้อย ก็เลยได้แต่เก็บความสังสัยไว้ในใจว่า ทุกอย่างกำลังไปได้ดี แต่ต้องกลับมาผิดหวังเพราะทำให้คนที่มารอต้องรอเกือบ2ชั่วโมง เวลาก็จะ3ทุ่มแล้ว ซึ่งบางคนก็ถอดใจเลือกที่จะกลับบ้าน แต่หลายๆคนก็ยังยืนรอกันอย่างแน่นหนาเพื่อที่จะรอเข้าไปชมสวนมีแสงของหนองประจักษ์แห่งนี้

แต่ถึงอย่างนั้นผมก็ดีใจน่ะครับที่ได้มาร่วมงานและทางภาครัฐที่ดูแลเรื่องการจัดงานลอยกระทงก็พยายามสร้างเอกลักษณ์ในการจัดงานเพื่อให้สวนสาธารณะหนองประจักษ์แห่งนี้เป็นจุดที่ดึงดูดและสร้างความสุขให้ชาวจังหวัดอุดรฯพื้นที่ใกล้เคียงให้ได้รับความสุขในการเที่ยวในประเพณีงานลอยกระทง อย่างไรก็ขอขอบพระคุณมากจริงๆครับ ปีแรกอาจจะมีความไม่พร้อมหรือปัญหาในบางประการ ก็พอเข้าใจได้ครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here