โรคแพ้ใบตอง ของหนุ่มสาวในคืนลอยกระทง

0
494
แพ้ใบตอง

“วันเพ็ญเดือนสิบสองน้ำคะนองเต็มตลิง สนุกกันจริงวันลอยกระทง” เป็นเพลงที่เรามักจะคุ้นหูกันมาตั้งแต่เด็ก สำหรับเทศกาลวันลอยกระ ตรงกับวันเพ็ญเดือนสิบสอง โดยปกติแล้วคนไทยทุกคนล้วนให้ความสำคัญต่อการบูชาพระแม่คงคา แสดงความเคารพต่อท่าน โดยที่หลายๆบ้านเรือนนั้นแต่ก่อนก็เตรียมหาหยวกกล้วยใบตองมาทำกระทง บางบ้านก็ทำกลายเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำสำหรับการทำกระทงขาย หรือบางบ้านมีปู่-ย่า ตา-ยาย พอแม่ที่มีความสามารถก็ทำไว้ให้ลูกให้หลานนำไปลอย ซึ่งจัดกันทั่วประเทศไทยทั่วทุกพื้นที่ แต่รู้หรือไม่ว่าวันลอยกระทงนั้นสำหรับวัยรุ่นแล้วก็มีอย่างอื่นที่แอบแฝงและนอกเหนือจากนี้ด้วย อย่างที่คนชอบเอามาพูดล้อกันว่าวันลอยกระทงเป็นวันที่ผู้หญิงจะ “แพ้ใบตอง”

จากสถิติชี้ชัดว่าวันลอยกระทงนั้นเป็นวันที่วัยรุ่นจะมีเพศสัมพันธ์กันเป็นอันดับที่หนึ่ง 40% โดยอันดับ2คือวันวาเลนไทน์28% อันดับสามสงกรานต์17% และอันดับที่4วันปีใหม่8% โดยศูนย์เฝ้าระวังและเตือนภัยทางสังคม จากกลุ่มตัวอย่างวัยรุ่นอายุ16-18ปี จำนวน8,317ราย เป็นชาย4075ราย หญิง4,241ราย พบว่าวัยรุ่นที่จะออกมาลอยกระทงนั้นมีจำนวน5,928คน ส่วนใหญ่จะไปกับแฟน เพื่อน และบุคคลอื่นที่ไม่ใช่ครอบครัว 4,019คน คิดเป็นร้อยละ68  พบว่าในจำนวนนี้จะมีเพศสัมพันธ์563ราย คิดเป็นร้อยละ14 ในจำนวนนี้จะมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกจำนวน75ราย คิดเป็นร้อยละ 1.86

โดยสถานที่ที่ใช้สำหรับการมีเพศสัมพันธ์ในกลุ่มวัยรุ่นได้แก่ หอพัก บ้าน โรงแรมม่านรูด และในสวนสาธารณะที่มิดชิดและมืด ซึ่งบางคู่ยังไม่ได้ลอยกระทงเลยก็มี แต่ทำไมวันลอยกระทงถึงมีเพศสัมพันธ์มากที่สุดหล่ะ?

เนื่องด้วยเพราะว่าประเพณีวันลอยกระทงนั้นเป็นประเพณีที่อยู่กับคนไทยมาอย่างช้านาน หลายๆบ้านเรือนจึงมักให้ลูกสาว หลานชายออกไปลอยกระทง กับเพื่อน โดยไม่ได้เห็นถึงผลจากการที่ปล่อยลูกหลานออกไปในช่วงกลางคืนที่สามารถเกิดอะไรขึ้นก็ได้ ทั้งในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ นอกจากนี้ยังมีในเรื่องของการทะเลาะวิวาทกันอีกด้วย

เหตุผลหลักที่ทำให้มีเพศสัมพันธ์ในกลุ่มวัยรุ่นได้แก่ เครื่องดื่มของมึนเมา การอยู่กับแฟนแบบสองต่อสอง รวมถึงบรรยากาศของวันลอยกระทงที่พระจันทร์เต็มดวงที่สว่างสวยงาม ทราบหรือไม่ว่าพระจันทร์นั่นมีผลต่ออารมณ์ ความรู้สึก และพฤษติกรรมของมนุษย์ เพราะแสงสว่างที่เต็มดวงของพระจันทร์ที่ช่างสวยงามและแสนโรแมนติคจึงทำให้เกิดการมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้การดื่มแอลกอฮอลล์ก็มีส่วนในการตัดสินใจต่ำ ขาดสติ ไม่มีสติ โดยที่พร้อมจะทำอะไรก็ได้โดยไม่ลังเล หรือบางคนก็แทบไม่มีสติเลยทีเดียว

เมื่ออยู่นอกสายตาผู้ใหญ่อะไรก็เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ จากสถิติได้ชี้ให้เห็นว่าวัยรุ่นเมื่ออยู่กับแฟนสองต่อสอง สิ่งที่จะทำมากที่สุดคือจับมืออยู่ที่25% การมีเพศสัมพันธ์11% และการกอดจูบลูบคลำอยู่ที่7% ซึ่งการจับมือ และการกอดจูบนั้นก็เป็นจุดเริ่มของการมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างแน่นอนครับ

สิ่งที่เป็นภูมิคุ้มกันสำหรับวัยรุ่นโดยเฉพาะผู้หญิงก็คือการมีสติและปฎิเสธสิ่งของมึนเมา รวมถึงการแต่งตัวให้เหมาะสมและมิดชิด ไม่สมควรแต่งตัวหวือหวาซึ่งเป็นเป้าสายตาของผู้ชายและคนที่เมาได้อย่างชัดเจน ไปกับกลุ่มเพื่อนคอยเตือนกันและกัน ซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้หรอกว่าเราจะเป็นเป้าสายตาของคนอื่น นอกจากยังเสี่ยงในการที่จะถูกฉุด ข่มขืน เป็นเหตุให้เกิดอาชญากรรมได้ นอกจากนี้พ่อแม่ยังมีส่วนสำคัญในการปลูกฝังและสร้างภูมิคุ้มกัน และคอยเตือนสติลูก ให้รู้จักป้องกันตัวเองไม่ให้ปล่อยตัวปล่อยใจไปกับบรรยากาศของงานจนเกินไป และการกำหนดเวลาในการกลับบ้านที่ชัดเจน ก็จะเป็นเรื่องที่ดี และเหมาะสม หรือพาลูกๆไปลอยกระทงจะดีกว่า ให้รู้จักสิ่งสำคัญที่สุดในการมาลอยกระทง ว่าจุดประสงค์ที่เรามาจริงๆแล้วเพื่อต้องการมาขอขมาพระแม่คงคา รวมถึงหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องควรสอดส่องดูแล ออกตรวจตราในพื้นที่ที่เป็นจุดเสี่ยง รวมถึงการติดไฟให้มีความสว่างในพื้นที่สาธารณะที่มีความมืด และคอยประชาสัมพันธ์ให้รู้จักป้องกันตัวเองจากการมาร่วมงานลอยกระทง ก็จะเป็นเรื่องที่ดี และมีส่วนช่วยให้การมีเพศสัมพันธ์ในหมู่ของวัยรุ่นนั้นลดลง

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here