ทหารอุดร ตระเวนเกี่ยวข้าวช่วยชาวนา

0
288

ทหารมณฑลทหารบกที่ 24 นำรถเกี่ยวข้าวออกจากโรงเก็บ ออกตระเวนเกี่ยวข้าวช่วยชาวนาในทุกอำเภอ หวังลดต้นทุนการผลิต ให้ชาวนาลืมตาอ้าปากได้ เจ้าของที่นาเผยดีใจ ปีนี้ข้าวมะลิราคาสูงตันละหมื่นกว่าบาท

วันนี้ (2 พ.ย.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณทุ่งนาบ้านหนองสะหนาย ต.หนองไผ่ อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นที่นาของ นายปัญญา บุญเกิด อายุ 49 ปี ชาวนาในอ.หนองหาน ได้มองดูข้าวมะลิในที่นาของตนเองอย่างมีความสุข

หลังจากข้าวหอมมะลิมีราคาสูงขึ้นถึงตันละหมื่นกว่าบาท และในวันนี้มีหน่วยทหารจากมณฑลทหารบกที่ 24 นำรถเกี่ยวข้าวออกมาช่วยชาวบ้าน ในที่นาจำนวน 16 ไร่ โดยที่นาของนายบุญเกิดแห่งนี้ปลูกข้าวหอมมะลิทั้งหมด

นายบุญเกิด บอกว่า รู้สึกดีใจที่ข้าวหอมมะลิปีนี้มีราคาต่อตัน 10,000 บาท หรือตกกิโลกรัมละ 12 บาทกว่า ทำให้ชาวนาลืมตาอ้าปากได้ ขณะนี้ก็ถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยวแล้ว ค่าแรงงานเกี่ยวข้าวในพื้นที่วันละ 350 บาท และขาดแคลนอย่างมาก จึงได้ประสานไปยังมทบ.24 ขอรถเกี่ยวข้าวมาช่วย

โดยทางทหารเขาคิดแค่ค่าน้ำมัน ไร่ละ 400 บาท ถูกกว่ารถรับจ้างเอกชนที่คิดไร่ละ 800 บาท หากไปจ้างแรงงานเกี่ยวข้าวก็จะทำให้ต้นทุนสูงมาก ไม่คุ้มการลงทุน แต่ก็ดีใจที่ทหารเขามาช่วยลดต้นทุนการผลิตได้ดีมาก โดยข้าวที่เกี่ยววันนี้ตนเองจะรีบนำไปขายที่สหกรณ์การเกษตรอ.หนองหานทันที เพราะข้าวยังได้ราคา

ทั้งนี้ทาง พล.ต.ชาญชัย เอมอ่อน ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 24 จะได้นำรถเกี่ยวข้าวที่ทางหน่วยมีอยู่ 1 คัน ออกตระเวนเกี่ยวข้าวช่วยชาวนาทุกอำเภอในพื้นที่จ.อุดรธานี เพื่อลดต้นทุนการผลิต หวังช่วยชาวนาอีกทางหนึ่ง ซึ่งชาวนาในพื้นที่จ.อุดรธานีใครสนใจรถเกี่ยวข้าวของทหารไปช่วยเกี่ยวข้าว สามารถติดต่อไปได้ที่ มทบ.24 ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here