เข้มงวดขนาดนี้ ยังไปเกาหลีแบบผิดกฎหมาย ตม.ไทย รวบแก๊งส่ง “ผีน้อย”ไปเกาหลี

0
437
ยังกล้าไป

เมื่อวันที่25 พ.ย. ที่ผ่านมา ในช่วงเวลา11.00น. ได้มีการแถลงการการจับกุมขบวนการลักลอบ ส่งแรงงานข้ามชาติแบบผิดกฎหมาย โดยพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม. พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 พ.ต.ท.เทวกฤต มณีรัตน์ สว.กก.1 บก.สส.สตม. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ กก.1 บก.สส.สตม. ตำรวจท่องเที่ยวและตำรวจ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้ร่วมแถลงข่าว โดยได้รับการแจ้งเบาะแสผ่านทางแฟนเพจเฟชบุ้ค สุรเชษฐ์ หักพาล ณ ห้องประชุม ศปก.บก.ตม.2 ชั้น4 ท่าอากาศยานบินนานาชาติสุวรรณภูมิ

โดยกลุ่มผู้กระทำผิดที่เป็นขบวนการลักลอบส่งแรงงานไทยไปทำงานเกาหลีแบบผิดกฎหมาย เป็นหญิงไทย2คน และชายเกาหลี1คน ทราบชื่อคือ นางสาวกรองแก้ว คำทา อายุ32ปี และนางสาวโชติกา เกิดเกลี้ยง อายุ32ปี เป็นคนไทย ส่วนผู้ร่วมกระทำผิดชาวเกาหลีใต้คือนายไคซิค อึม อายุ49ปี ซึ่งในวันที่เจ้าหน้าที่ได้จับกุมคือวันที่23 พฤษจิกายน ช่วงเวลา23.00น. ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง3คน ได้พาแรงงานที่จะเดินทางในครั้งนี้ เดินทางมาที่ทาอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อเดินทางไปยังประเทศเกาหลี

ซึ่งก่อนหน้านี้ทางขบวนการดังกล่าวได้พาแรงงานมาจากเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี โดยนายไคอิค ซิม จะทำการสอนงาน เทรนด์งาน และดูบุคลิกภาพของแรงงานแต่ละคนว่าเหมาะสมหรือว่าผ่านหรือไม่ ก่อนเดินทางไปเกาหลี

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. กล่าวว่า  การทำงานของขบวนการนี้ จะมีนางสาวกรองแก้ว เป็นผู้เปิดรับสมัครไปทำงานที่เกาหลีผ่านทางเฟชบุ้ค โดยที่ผู้ที่แสดงความจำนงค์ในการไปทำงานเกาหลีจะต้องจ่ายเงินล่วงหน้าค่าเครื่องบินก่อน5,000บาท ซึ่งนางสาวโชติกาจะทำหน้าที่จองตั๋วเครื่องบินไว้ให้ โดยแรงงานจะต้องมารวมตัวกันที่พัทยาเพื่อเทรนด์งานก่อน และมาส่งขึ้นเครื่อง และเมื่อไปถึงสนามบินเกาหลีใต้ก็จะมีคนเกาหลีใต้รอรับหลังจากผ่าน ตม.เกาหลีใต้1คน ซึ่งหากใครผ่านแล้วก็จะต้องทำงานชดเชยการพามาทำงานเป็นเงินจำนวน55,000บาท ส่วนใครที่ไม่ผ่าน ตม.เกาหลี ก็จะถูกปล่อยทิ้งตามยฐากรรม

โดยที่ผู้ต้องหาทั้ง3คนได้รับสารภาพว่าได้ร่วมจัดส่งแรงงานไปทำงานเกาหลีใต้แบบผิดกฎหมายจริง จึงได้คุมตัวทั้ง3คน  ส่ง พงส.สภ.ท่าอาศยานสุวรรณภูมิ  เพื่อดำเนินคดีจัดหางานให้คนหางานไปทำงานต่างประเทศโดยไม่ได้รับใบอนุญาต  ตาม พ.ร.บ.จัดหางานและคุ้มครองคนหางาน พ.ศ.2528 มีโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปีถึง 10 ปี หรือปรับตั้งแต่หกหมื่นบาทถึงสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนแรงงานที่จะไปทำงาน ได้ถูกนำตัวไปด่านตรวจคนหางาน กรมการจัดหางานประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อให้ปากคำ

ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง ตม.เกาหลีได้ยื่นโอกาสให้ “ผีน้อย” เข้ามาแสดงความจำนงเพื่อเดินทางกลับประเทศไทยได้จะได้การยกเว้นในเรื่องของการติด “แบล็คลิสต์” ห้ามเข้าประเทศเกาหลีเป็นเวลา10ปี นอกจากนี้ทาง ตม.เกาหลีจะทำการส่งรายชื่อให้กับทางราชการได้รับทราบและดำเนินคดี ซึ่งในขณะนี้ทาง ตม.เกาหลีเข้มงวดอย่างยิ่งทั้งในสนามบินเกาหลีใต้ และพื้นที่ทำงานต่างๆ ซึ่งได้ดำเนินการจำกุมไปแล้วหลายสิบคน นอกจากนี้คนไทยที่ต้องการไปท่องเที่ยวหรือศึกษาต่อต่างได้รับผลกระทบจากการเข้มงวดในการเข้าประเทศเกาหลีมากยิ่งขึ้นด้วย โดยกำหนดการแจ้งความจำนงค์ได้เริ่มตั้งแต่วันที่1ตุลาคม2561 ถึง 31 มีนาคม 2562

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here