อุดรคุมเข้ม ร้านจำหน่าย ประทัดดอกไม้เพลิง

0
301
ประทัดดอกไม้เพลิง

จังหวัดอุดรธานี ปล่อยแถวรณรงค์และออกตรวจร้านจำหน่าย ประทัดดอกไม้เพลิง ในช่วงเทศกาลวันออกพรรษา เพื่อควบคุมไม่จำหน่ายที่มีลักษณะรุนแรง อันก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน รวมถึงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนดูแลบุตรหลาน ในการเล่นประทัด ดอกไม้เพลิง ด้วยความระมัดระวัง รวมทั้งสร้างความปลอดภัยกับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวช่วงเทศกาลออกพรรษา

เมื่อเวลา 18.00 น.วันนี้(22 ตุลาคม 2561)ที่ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานปล่อยแถวรณรงค์และออกตรวจร้านจำหน่ายประทัด ดอกไม้เพลิง ในช่วงเทศกาลออกพรรษา ประจำปี 2561 โดยบูรณาการหน่วยงานประกอบด้วย มณฑลทหารบกที่ 24 สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุดรธานี อำเภอเมืองอุดรธานี สถานีตำรวจภูธรเมืองอุดรธานี ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 24 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี เทศบาลนครอุดรธานี เทศบาลเมืองหนองสำโรง เทศบาลตำบลหนองบัว และที่ทำการปกครองจังหวัดอุดรธานี 

นายณรงค์ จีนอ่ำ ปลัดจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า เป้าหมายในการดำเนินการครั้งนี้ เพื่อตรวจตรา กวดขันร้านค้าหรือร้านจำหน่ายประทัด ดอกไม้เพลิงที่ได้รับอนุญาต ต้องจัดสถานที่เก็บให้ปลอดภัยตามที่นายทะเบียนท้องที่กำหนด

หากเกิดอุบัติภัยขึ้น เช่น เพลิงไหม้จากการระเบิดของดอกไม้เพลิงโดยประมาท และขาดความระมัดระวัง จนเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน จะมีความผิดตามกฎหมาย และควบคุมไม่ให้จำหน่ายดอกไม้เพลิงที่มีลักษณะรุนแรง อันก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน และขัดต่อความสงบเรียบร้อยและเพื่อให้ร้านค้าปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมาย เป็นการตรวจสอบและขอความร่วมมือให้งดจำหน่ายดอกไม้เพลิงที่เป็นอันตราย เช่น ประทัดลมหรือลูกบอล ห้ามจำหน่ายแก่เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี และให้จำหน่ายได้เฉพา เวลา 06.00-18.00 น.ตามกฎหมายกำหนด และเป็นการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ช่วยกันดูแล บุตรหลาน ในการเล่นประทัด ดอกไม้เพลิง ด้วยความระมัดระวังและไม่ให้เกิดอันตราย 

ขณะเดียวกัน ในช่วงนี้จะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวจำนวนมาก ชมปรากฎการณ์ปั้งไฟพญานาคที่จังหวัดหนองคาย และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในช่วงนี้ อาจจะมีผู้ไม่หวังดีหรือมิจฉาชีพก่ออาชญากรรมได้ จึงมีมาตรการในการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับประชาชนอย่างเข้มงวด

นายวัฒนา พุฒชาติ ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า ในวันออกพรรษา วันที่ 24 ตุลาคมนี้ วันดังกล่าวประชาชนได้ประกอบพิธีตามประเพณีนิยมโดยการจุดพลุ ประทัด ดอกไม้เพลิง เป็นจำนวนมาก เพื่อความเป็นสิริมงคลและเกิดความสวยงาม

แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนาดอกไม้เพลิง อีกทั้งจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นจำนวนมาก อาจจะเป็นช่วงที่มีผู้ไม่หวังดีหรือมิจฉาชีพก่ออาชญากรรมได้ ก็ขอให้ปฏิบัติงานดูแลประชาชนอย่างเข้มงวด

รวมถึงร้านที่จำหน่ายประทัด ดอกไม้เพลิง จะเห็นได้จากข่าวที่เกิดขึ้นกับเยาวชน ที่เล่นระเบิดใส่ร่างกายจนถึงขั้นพิการตลอดชีวิต มีให้เห็นหลายราย ก็ขอให้ตรวจตราเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ขณะเดียวกันก็ขอให้ทำงานอย่างรอบคอบ ด้วยความระมัดระวัง และทำงานตามอำนาจหน้าที่ เพื่อความสงบสุขของบ้านเมือง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here