Udon Park อุดรปาร์ค อินทผลัม เกษตรวิถีใหม่

0
42

Udon Park อุดรปาร์ค อินทผลัม เกษตรวิถีใหม่

คุณภาพ ราคา ไม่ต้องพูดถึง หอม กรอบ อร่อย สมคำเล่าลือ เจ้าของนำชมสวน ชิมผลสด กรรมวิธีการแยกหน่อมาชำเพื่อปลูก และผลสดที่สุกพร้อมจำหน่าย ซึ่งอนาคตจะมีการพัฒนาเป็นเรื่องของเกษตรเพื่อการท่องเที่ยวเพิ่มเติม

คุณอร่าม แพงพันธุ์ เจ้าของสวนอุดรปาร์ค อินทผลัม เกษตรวิถีใหม่ หมู่ 8 ต.คำบง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ได้นำชมผลผลิต อินทผลัม ภายในสวน พร้อมเด็ดชิมจากต้นสดๆ การันตีถึงความหอม กรอบ อร่อย กับพันธุ์บาร์ฮี เนื้อเยื่อ และพันธุ์อัมเอ็ดดาฮาน ขณะเดียวกันก็จะมีคนงานที่ช่วยกันแยกหน่อมาชำเพื่อไว้ปลูกเพิ่มเติมและจำหน่าย ส่วนผลสดเองก็มีการตัดบรรจุเพื่อวางจำหน่ายที่ห้างสรรพสินค้าในตัวเมือง และก็มีคนเดินทางมาซื้อถึงที่ก็จะได้พบกับบรรยากาศอีกแบบ

นายอร่ามฯ กล่าวว่า เรื่องคุณภาพนั้น เราทำดีที่สุด ทั้งระบบแปลง ระบบน้ำ ระบบปุ๋ย ที่เน้นเกษตรอินทรีย์ ปุ๋ยเคมีจะส่วนน้อยเป็นปุ๋ยเคมีบริสุทธิ์นำเข้าทั้งหมด พอเน้นคุณภาพแล้ว ก็มาที่ราคา ไม่แพง ที่ผ่านมาคนจะเข้าใจและรู้ว่า อินทผลัม มันราคาแพงเป็นผลไม้ไฮโซ โดยราคาหน้าสวนจะเปิดอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 300 บาท ซึ่งที่ปลูกจะเป็นพันธุ์บาร์ฮี เนื้อเยื่อ และผลผลิตปีนี้น่าจะขายได้จนถึงเดือนกันยายน และพันธุ์อัมเอ็ดดาฮาน ผลผลิตจะไม่เยอะนิดหน่อยก็เอามาแจกและแถมให้ลูกค้า แต่ปีหน้าเยอะถึงจะขายได้ ที่เรามี 400 ต้น ปีนี้มีทะลายสองทะลาย เล็กๆ ก็เห็นแล้วว่าปีนี้ได้ผล ปีหน้าน่าจะสมบูรณ์ทุกต้น ซึ่งบางคนก็บอกว่าอัมเอ็ดดาฮานไม่ฝาด อร่อยกว่า แต่เดี๋ยวนี้บาร์ฮี เนื้อเยื่อ ฝาดแทบจะไม่มีแล้ว น้อยมาก ซึ่งทุกพันธุ์ความหวานความหอมจะคล้ายๆกัน นายอร่ามฯ กล่าวอีกว่า ในสวนจะมีอยู่หลายพันธุ์ อย่างพันธุ์บาร์ฮีแดงเพิ่งได้มาใหม่ บ้านเรายังไม่มี เพิ่งปลูกได้ปีกว่าๆ แต่อย่างไรก็ตามก็จะแตกต่างเฉพาะสี รสชาตก็จะเหมือนกัน จากที่เห็นอินผลัมในสวนก็ยังบอกไม่ได้ว่ามีมากที่สุด และรัฐบาลเองก็ยังไม่ได้มาส่งเสริม ยังไม่เป็นพืชเศรษฐกิจ ส่งออกก็ไม่ได้ เนื่องจากเรื่องกฎหมายซึ่งประเทศไทยต้องรับรองว่าอินทผลัมเป็นผลไม้ของไทย ในอนาคตจะขยายพื้นที่ทำไปเรื่อยๆ มีสายพันธุ์ใหม่ก็เอามาปลูก และพันธุ์บาร์ฮีเอง เรามีหน่อเยอะมากส่วนหนึ่งก็จะขาย ที่เหลือก็จะปลูกเพิ่มพื้นที่ ต้นเดิมอายุเพิ่มขึ้นก็จะให้ผลผลิตเยอะขึ้น ขณะนี้อินทผลัมมีสายพันธุ์ใหม่ๆหลากหลาย แล้วแต่เราจะตามและไหวไหม ซึ่งเราจะดูพันธุ์หลักๆที่คนนิยม ปลูกแล้วได้ผล

ส่วนในเรื่องของเกษตรเพื่อการท่องเที่ยว ก็ได้มีการวางแผนไว้ว่าให้พื้นที่เราสมบูรณ์พร้อม ทุกอย่างพร้อมกว่านี้สวยกว่านี้ ขณะนี้ก็กำลังทำแหล่งน้ำเหมือนทะเลสาบ 40-50 ไร่ เริ่มไปแล้วประมาณ 25 ไร่ เรามองไว้เหมือน โคก หนอง นา โมเดล อนาคตจะทำ มีมุมทำนา เกษตรไร่นาสวนผสม และมุมท่องเที่ยว เข้ามาจะได้สัมผัสในแต่ละมุม มีพื้นที่ขับรถเล่น มีของกิน เช่น กาแฟ แต่เราจะชูเรื่อง อินทผลัม เป็นหลัก ซึ่งจะต้องมีการแปรรูปให้ได้กินได้ชิม ซื้อขายกันได้ทั้งปี

นายอร่ามฯ กล่าวอีกว่า อินทผลัม ถ้าราคาลงมาให้ทุกคนจับต้องได้ ไม่สูงเหมือนในอดีต ทุกอย่างจะดีขึ้น ก็จะมีวางขายทุกแผงผลไม้ทั่วไป ซึ่งที่ผ่านมามีไม่กี่แผงผลไม้ ตามห้างสรรพสินค้า หรือแผงผลไม้ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ เมื่อราคาถูกลงการนำเข้าจากต่างประเทศก็อาจจะไม่มี เพราะไม่คุ้ม เราก็จะได้บริโภคผลไม้ผลผลิตที่เราผลิตเองภายในประเทศ เราเชื่อว่าคุณภาพน่าจะดีกว่าด้วยซ้ำ เนื่องจากว่าถ้าเรานำเข้ามาเขาจะเอาผลแก่จัดมาก็ไม่ได้จะเน่า เขาก็จะต้องเผื่อคือตัดก่อน อันนี้ก็จะเป็นคุณภาพที่แตกต่าง ซึ่งผลไม้ที่ดีที่สุดก็จะต้องสุกแก่จัด และการนำเอามาถนอมเก็บในตู้แช่ ห้วงระยะเวลาก็อยู่ได้ยาว หวาน กรอบ อย่างไรก็ตามขอเชิญแวะมาเลือกซื้อและชิมได้ที่ Udon Park อินทผลัม เกษตรวิถีใหม่ 227 หมู่ 8 ต.คำบง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี หรือโทร.สอบถามได้ที่ 082-2302550 . Fb.https://www.facebook.com/udonkpark2020

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here