10 วิธีรับมือการตื่นนอนในหน้าหนาว

0
429

10 วิธีการง่าย ๆ แก้ปัญหาลุกไม่ออกจากเตียงในหน้าหนาว สำหรับชาวอุดรธานี
เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวเต็มตัวและเต็มที่แล้ว ในเดือนสุดท้ายของปี2561 โดยเฉลี่ยแล้วอุณหภูมิในตอนเช้าของอุดรธานีในโซนตัวเมืองอยู่ที่ประมาณ18-19องศา ส่วนนอกพื้นที่ต่างอำเภอจะหนาวมากกว่าซึ่งแตกต่างกันไป สำหรับหลายๆคนการลุกขึ้นจากตอนเช้าในหน้าหนาวแบบนี้คงเป็นเรื่องที่ฝืนและกล้ำกลืนไม่ใช่น้อย แต่อย่าลืมว่าเราทุกคนล้วนมีหน้าที่ของตนเอง การปล่อยให้เวลาผ่านไปเรื่อยๆคงไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่นอน เพราะเวลาไม่เคยรอใคร วันนี้ หมากแข้ง จะมาแนะนำวิธีการรับมือในการตื่นนอนในตอนเช้าที่ทุกคนก็สามารถนำไปปรับใช้ได้เลยครับ


1. ดื่มน้ำเปล่าหลังตื่นนอน การตื่นนอนในตอนเช้าได้ซักพักหนึ่ง แล้วค่อยดื่มน้ำเปล่าตาม นอกจากจะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายแล้ว ยังสามารถช่วยกระตุ้นร่างกายในตอนเช้าให้ตื่นตัวได้ดีอีกด้วย
2. ชงกาแฟอุ่น ๆ หลังจากลุกออกจากเตียงแล้ว การเดินไปที่เครื่องชงกาแฟทันที ยังสามารถกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวได้ เพราะกลิ่นหอมของเมล็ดกาแฟที่คั่วบดแล้ว จะทำให้ประสาทการรับรู้กลิ่นทำงาน พร้อมกับบังคับให้ประสาทในส่วนต่าง ๆ ตื่นตัวไปด้วย
3. ดื่มอะไรก็ได้ก่อนนอน การดื่มเครื่องดื่มอะไรก็ได้ก่อนเข้านอนตอนกลางคืน เมื่อถึงเวลาตื่นในตอนเช้า คุณอาจจะรู้สึกถึงอาการปวดปัสสาวะในตอนเช้าเร็วขึ้น ซึ่งเป็นการบังคับให้ร่างกายตื่นตัวได้เองในทางอ้อม
4. อย่าปล่อยให้ข้ออ้างอยู่เหนือกว่าเหตุผล การเตือนสติตัวเองว่าควรนอนเพียง 6 – 7 ชั่งโมงก็เพียงพอแล้วสำหรับการใช้ชีวิตในหนึ่งวันเป็นประจำหลังตื่นนอน จะเป็นการย้ำเตือนนิสัยตัวเองให้มีวินัยมากขึ้น เพราะหลายคนชอบปล่อยให้ข้ออ้างของตัวเองอยู่เหนือเหตุผล และต้องขอนอนต่อเวลาอีก 5 นาที หรือ 10 นาที ซึ่งในบางครั้งการนอนต่ออาจลากยาวไปเกือบชั่วโมงก็ได้ อีกนัยหนึ่ง หลังจากตื่นแล้วควรลุกออกจากเตียงทันทีหลังเสียงนาฬิกาปลุกดังขึ้น
5. มีสิ่งที่ต้องทำหลังตื่นนอน การกำหนดตารางของตัวเองในทุก ๆ เช้าถือว่าเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการบังคับตัวเองให้ตื่นนอนในทุกฤดู เช่น การตั้งปณิธานว่าจะตักบาตรทุกเช้า หรือ การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ แต่ถ้าหากใครเป็นคนทันสมัยหน่อย อาจหยิบสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ขึ้นมาเปิดอ่านข่าวสารในช่วงเช้า เช็คตารางงาน อีเมล หรือกิจกรรมที่ต้องทำก่อนลุกจากเตียงตัวเองไปทำกิจวัตรส่วนตัวต่อไป


6. ห้ามนอนต่อหากตื่นก่อนนาฬิกาปลุก หากตื่นนอนก่อนนาฬิกาปลุกดัง แนะนำห้ามกลับไปนอนต่อเป็นอันขาด ให้ถือว่าเวลานี้เป็นโอกาสในการปรับเวลานอนของตัวเองเสียใหม่ เพราะหากคุณกลับไปนอนต่อ และเมื่อตื่นขึ้นมาอีกครั้งคุณจะรู้สึกงัวเงีย เหมือนหลับไม่เต็มอิ่ม และขี้เกียจมากขึ้นกว่าเดิม
7. กระตุ้นตัวเองด้วยท่าทาง ในฤดูหนาวอากาศค่อนข้างหนาวเย็น การอยู่ใต้ผ้าห่มหนา ๆ และอุ่น จะทำให้คุณรู้สึกไม่อยากลุกออกจากเตียง การขยับท่าทางหรือการยืดเส้นยืดสายภายใต้ผ้าห่ม ก็สามารถกระตุ้นร่างกายได้ และช่วยให้คุณรู้สึกตื่นตัวมากขึ้นก่อนจะลุกออกจากเตียงได้ดีกว่าเดิม
8. อาบน้ำทันทีหลังลุกออกจากเตียง เป็นอีกวิธีการหนึ่งในการปลุกตัวเองให้หายจากความง่วงนอนหลังตื่นใหม่ เพราะเซลล์ประสาททั่วร่างกายจะตื่นตัวมากขึ้น และการใช้สบู่ที่มีกลิ่นหอมของสมุนไพร ก็ยังสามารถช่วยให้คุณตื่นจากความง่วงได้ทันที


9. เตือนความจำกับสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน เตือนตัวเองกับสิ่งที่ต้องทำในเช้าวันใหม่ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้คุณได้วางแผนชีวิตในแต่ละวันไปด้วยแล้ว ยังสามารถพัฒนาให้คุณกลายเป็นคนกระตือรือร้นมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย
10. ตั้งนาฬิกาปลุกข้ามห้อง คือวิธีการสุดท้ายเพื่อปลุกตัวเองให้ตื่นจากหน้าหนาวที่ง่ายที่สุด หากข้อที่ผ่าน ๆ มาไม่สามารถช่วยกระตุ้นร่างกายคุณได้เลย
อย่างไรก็ตาม ผลวิจัยทางการแพทย์ก็ยังออกมาเตือนอีกด้วยว่า การเลื่อนนาฬิกาปลุกไปเรื่อย ๆ ในตอนเช้า นอกจากจะทำให้หลับไม่เต็มอิ่มแล้ว ยังจะทำให้ร่างกายเกิดความเฉื่อยชา ขี้เกียจมากขึ้น ทั้งยังส่งผลต่อระบบสมองทำให้มีสมาธิสั้น และความจำสั้นอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก:https://www.dailynews.co.th/article/278230

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here